ทหารเรือ ‘พักตับ’ เข้าพรรษา วันงดดื่มสุราแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พล.ร.ต.ทิวา ดาราเมือง เจ้ากรมการขนส่งทหารเรือ นำกำลังพลและชุมชนโดยรอบ รวม 70 คน ร่วมกิจกรรม “พักตับครบพรรษา” ตามโครงการงดเหล้าตลอดพรรษา 2559 เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพกาย งดเหล้าตลอดห้วงเวลาเข้าพรรษา สกัดกั้นนักดื่มหน้าใหม่และเปิดโอกาสให้กำลังพลในหน่วยร่วมกิจกรรมที่มีศีลธรรมและสร้างสรรค์ ขยายวงกว้างจากรายบุคคลเป็นหน่วยระดับครอบครัวอีกทั้งเป็นการรณรงค์สร้างให้หน่วยปลอดสิ่งเสพติดและสร้างการมีส่วนร่วมกับชุมชนใกล้เคียง รวมไปถึงการลดรายจ่ายฟุ่มเฟือยจัดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

พล.ร.ต.ทิวา กล่าวว่า ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมได้กล่าวปฏิญาณตน ในการลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมทั้งตรวจสุขภาพและเล่นเกมให้ทราบถึงการดื่มสุราทำให้บั่นทอนสุขภาพอย่างไร เพื่อเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 8 กรกฎาคมที่ประกาศอย่างเป็นทางการให้วันเข้าพรรษาเป็นวันงดดื่มสุราแห่งชาติ

พล.ร.ต.ทิวา กล่าวว่า ที่ผ่านมาองค์การอนามัยโลก ได้กล่าวไว้ว่าการบริโภคแอลกอฮอล์เกินควรเป็นสาเหตุของการตายและความพิการทั่วโลกร้อยละ 4 ของการตายและความพิการทั่วโลกเกิดจากการบริโภคแอลกอฮอล์ซึ่งมากกว่ายาเสพติดถึง 5 เท่า แอลกอฮอล์ไม่เพียงแต่บั่นทอนสุขภาพร่างกายให้สมองเสื่อมลงเท่านั้นยังส่งผลต่อสติปัญญา สุขภาพของผู้ดื่ม อีกทั้งก่อปัญหาให้กับสังคมที่เด่นชัด คือ การเมาแล้วขับซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการ เกิดอุบัติเหตุจราจรมากกว่าร้อยละ 50 ของอุบัติเหตุเกิดทั้งหมดและการก่อความรุนแรงต่อครอบครัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โกสต์บัสเตอร์’ ส่อไม่ได้เข้าฉายในจีนเหตุแพร่ความเชื่อ ‘ผีสางเทวดา’
บทความถัดไปป.ป.ส. สนธิกำลัง ปิดชุมชนสแกนนักค้า 25 จว.- 64 หมู่บ้าน ยึดทรัพย์แล้วกว่า 20 ล.