‘ร้านเหล้า’ เมืองนนท์ฯ ขายนอกเวลาผิด กม. กรมควบคุมโรค ขู่ 6 พ.ค. ‘วันพระใหญ่’ พบอีกฟันแน่!

กรมควบคุมโรคเผยพบ “ร้านเหล้า” เมืองนนท์ฯ ขายนอกเวลาอนุญาต ชี้ผิด กม.จับตา 6 พ.ค. “วันพระใหญ่” พบฟันแน่

ขายเหล้า- วันที่ 4 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากรัฐบาลและศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (ศบค.) ผ่อนปรนให้ 6 ประเภทกิจการ/กิจกรรมสามารถกลับมาดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคมเป็นต้นไป แต่ให้อำนาจผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาอนุญาตตามความเหมาะสม ซึ่งหนึ่งในมาตรการผ่อนปรนมีเรื่องการให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายที่มีอยู่นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้มอบหมายให้ นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นำทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบการบังคับใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ที่ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าในเขตกรุงเทพมหานคร และ จ.นนทบุรี หลังจากมีการผ่อนคลายให้สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เป็นวันแรก

นพ.นิพนธ์เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบห้างสรรพสินค้า ได้แก่ แม็คโคร บิ๊กซี และโลตัส พบว่าประชาชนแห่ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมาก จนทำให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในชั้นวางจำหน่ายหมดไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเกรงว่าจะมีคำสั่งห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ออกมาอีก อย่างไรก็ตาม ห้างสรรพสินค้าทุกแห่งได้ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น

Advertisement

“ในส่วนของร้านขายส่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น พบว่าบริเวณ จ.นนทบุรี มีประชาชนจำนวนมากมาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เช่นเดียวกัน โดยร้านค้าดังกล่าวได้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอกช่วงเวลาที่กฎหมายกำหนด ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นพ.นิพนธ์กล่าว

นพ.นิพนธ์กล่าวว่า แม้จะมีคำสั่งผ่อนปรนให้ร้านค้าและสถานประกอบการสามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ แต่ก็ต้องดูคำสั่ง หรือประกาศของจังหวัด ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านค้าหรือสถานประกอบการด้วยว่ายังคงห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่หรือไม่ เนื่องจากพบว่า มีบางจังหวัดยังคงมีคำสั่งห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อไป

Advertisement

“ในส่วนของจังหวัดที่สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้นั้น ก็ยังต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 โดยขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ใน 2 ช่วงเวลา คือ เวลา 11.00–14.00 น. และ เวลา 17.00-24.00 น. อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันอยู่ระหว่างการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งห้ามออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จึงต้องไม่ขัดต่อกรณีดังกล่าวด้วย” นพ.นิพนธ์ กล่าว

นอกจากนี้ นพ.นิพนธ์กล่าวว่า ร้านค้าและสถานประกอบการต่างๆ จะต้องไม่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางพุทธศาสนาตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จะตรงกับวันวิสาขบูชา ดังนั้นร้านค้าและสถานประกอบการไม่สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ทั้งนี้ หากพบเห็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ สามารถร้องเรียนได้ผ่านเว็บไซต์ https://tas.go.th หรือศูนย์รับเรื่องร้องเรียนบุหรี่และสุรา โทร 0-2590-3032 หรือสายด่วน โทร 1422

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image