ศบค.เผย “นครพนม” ไร้ “โควิด-19” ในรอบ 28 วัน “อีสาน” เหลือ 3 จว.ยังพบผู้ป่วย

ศบค.เผย “นครพนม” ไร้ “โควิด-19” รอบ 28 วัน “อีสาน” เหลือ 3 จว.ยังพบผู้ป่วย

โควิด-19 เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,015 ราย เป็นรายใหม่ 6 ราย โดยการแยกจังหวัดที่รับรักษาผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ จำแนกตามระยะเวลาการรายงาน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มที่ 1 สีส้มอ่อน มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วันที่ผ่านมา มีจำนวน 22 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สุพรรณบุรี เลย ขอนแก่น นครราชสีมา สกลนคร สุรินทร์ กระบี่ ชุมพร นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา ภูเก็ต ยะลา สงขลา และสตูล

กลุ่มที่ 2 สีเหลืองอ่อน ไม่มีรายงานผู้ป่วยช่วง 28 วันที่ผ่านมา มีจำนวน 46 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี กาญจนบุรี จันทบุรี นครนายก ประจวบคีรีขันธ์ ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สมุทรสงคราม สระแก้ว สระบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรสาคร เชียงใหม่ เชียงราย เพชรบูรณ์ แพร่ แม่ฮ่องสอน ตาก พิษณุโลก ลำปาง ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ อุทัยธานี นครสวรรค์ พะเยา กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ หนองคาย หนองบัวลำภู นครพนม อำนาจเจริญ อุดรธานี อุบลราชธานี ตรัง สุราษฎร์ธานี และ พัทลุง

กลุ่มที่ 3 สีเขียว ไม่มีรายงานผู้ป่วยมาก่อน มีจำนวน 9 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท ตราด สิงห์บุรี อ่างทอง กำแพงเพชร น่าน พิจิตร บึงกาฬ ระนอง และสตูล (เป็นผู้ที่อยู่ในสถานที่รัฐบาลจัดไว้ state Quarantine)

“แผนที่ 3 กลุ่ม ได้ประเทศไทยยังคงที่ยกเว้น จ.นครพนม ที่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจากเดิมอยู่ในกลุ่มที่มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วันที่ผ่านมา แต่ขณะนี้หล่นลงมาอยู่ในกลุ่มที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วันที่ผ่านมา ขอแสดงความยินดีกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ยังคงเหลือ 3 จังหวัด ที่มีรายงานผู้ป่วยอยู่ในระยะเวลา 28 วันที่ผ่านมา และภาคเหนือยังคงที่คือไม่มีจังหวัดที่อยู่ในกลุ่มป่วยในช่วง 28 วันที่ผ่านมา และ 9 จังหวัดที่ยังไม่เคยมีรายงานก็ยังคงต้องขอชื่นชมต่อไป ที่มีมาตรการอย่างดี ทำให้ไม่มีรายงานผู้ป่วยเลย” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon