กลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน ตกงานเดือนร้อนหนัก บุกประกันสังคม ขอคืนเงินสมทบ

กลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน ตกงานเดือนร้อนหนัก บุกประกันสังคม ขอคืนเงินสมทบ

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม และ www.ขอคืนไม่ได้ขอทาน.com นำโดย นสพ.บูรณ์ อารยพล แกนนำผู้ประกันตนฯ นำสมาชิกประมาณ 30 คน ไปที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานประกันสังคม จ.นนทบุรี เพื่อติดตามทวงถามข้อเรียกร้องที่ให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) คืนเงินกองทุนชราภาพบางส่วน หรือ ร้อยละ 30 จากเงินที่สะสมไว้ทั้งหมดให้ผู้ประกันตน ม.39 ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 นสพ.บูรณ์ กล่าวว่า กลุ่มของตนเป็นผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมตามมาตรา 39 ได้ตั้งเพจในเฟซบุ๊กมีสมาชิกกว่า 15,000 คน ทุกคนส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมเช่นกัน แต่ยังไม่ได้รับการเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้คนตกงาน หยุดงาน ขาดรายได้ จึงขอให้ สปส.คืนเงินสมทบในส่วนของเงินชราภาพที่ผู้ประกันตนมาตรา 39 สะสมไว้เพื่อนำไปใช้จ่ายดูแลครอบครัว

“เคยเรียกร้องมาแล้ว 2 ครั้ง สปส.บอกว่าต้องแก้กฎหมาย และต้องนำเรื่องเข้าหารือในคณะกรรมการ (บอร์ด) ประกันสังคม แต่จนถึงวันนี้ยังไม่มีความคืบหน้า วันนี้เกิดวิกฤตต้องขอให้ สปส.เยียวยาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เพราะหากจะให้รอใช้เงินชราภาพเมื่ออายุ 55 ปี ตามที่กฎหมายกำหนดไว้คงตายก่อนจะได้ใช้เงิน วันนี้จึงนำตัวแทนสมาชิกมาพบบอร์ดประกันสังคม แต่กลับพบเพียงตัวแทนรับเรื่องเท่านั้น แสดงให้เห็นถึงความไม่ได้ใส่ใจในปัญหาดังกล่าว หากการเรียกร้องทางกระทรวงไม่ได้ผล ขั้นต่อไปจะเรียกร้องไปทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่หากไม่ได้ผลอีกจะยื่นฟ้องต่อศาลปกครองต่อไป” นสพ.บูลย์ กล่าว

นอกจากนี้ นสพ.บูลย์ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกันตนมาตรา 33 ได้รับการเยียวยาจากประกันสังคมเป็นเงินร้อยละ 62 ของอัตราค่าจ้างรายวัน เป็นเวลา 3 เดือน แต่ผู้ประกันตนมาตรา 39 ยังไม่ได้อะไรเลย ทั้งๆ ที่จ่ายเงินเข้ากองทุนประกันสังคมเหมือนกัน แต่ถูกผลักภาระไปให้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล 5,000 บาท 3 เดือน ซึ่งผู้ประกันตนบางคนก็ไม่ได้เงินส่วนนี้ ผู้ประกันตนมาตรา 39 จึงต้องการนำเงินสมทบชราภาพ ร้อยละ 30 ออกมาใช้ก่อน เพื่อนำไปแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เช่น ลงทุน หรือประกอบอาชีพอื่น เยียวยาการใช้ชีวิตในช่วงนี้ ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประกันตนฯ ดังกล่าว ได้ร่วมกับทำกิจกรรมทั้งเขียนความรู้สึกและความต้องการต่อระบบประกันสังคม ลงบนกระดาษ A4 พร้อมชูป้ายขึ้นมาเพื่อแสดงออก รวมถึงร่วมร้องเพลง และนั่งสมาธิ แผ่เมตตา ร้องเรียนด้วยความสงบ

View this post on Instagram

กลุ่มผู้ประกันตน #ขอคืนไม่ใช่ขอทาน ร่วมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ นั่งสมาธิ ชูป้าย แบบรักษาระยะห่าง ก่อนยื่นเรื่องเรียกร้อง ขอคืนเงินชราภาพบางส่วน เพื่อเยียวยา เมื่อต้องตกงาน เพราะโควิด . #มติชนออนไลน์ #ขอคืนไม่ใช่ขอทาน

A post shared by matichon online (@matichonofficial) on

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image