“ดีอีเอส” ยัน! ข้อความสแปม โฆษณาเว็บพนันบนไอโฟนไม่เกี่ยวข้องกับ “ไทยชนะ”

“ดีอีเอส” ยัน! ข้อความสแปม โฆษณาเว็บพนันบนไอโฟนไม่เกี่ยวข้องกับ “ไทยชนะ”

ไทยชนะ- จากกรณีที่มีผู้ใช้โทรศัพท์ในระบบ IOS ของข่ายบริษัท Apple ซึ่งได้รับข้อความจาก iMessage ในรูปแบบของข้อความที่เป็นเว็บไซต์พนัน ซึ่งประชาชนมีความกังวลว่าจะเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มไทยชนะหรือไม่

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นพ.พลววรรธน์ วิทูรย์กลชิต เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการด้านข้อมูลข่าวสารและสื่อสังคมออนไลน์ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) เปิดเผยว่า นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้ข้อมูลว่าการส่งข้อความดังกล่าวเกิดขึ้นในผู้ใช้งานระบบ IOS เท่านั้น ซึ่ง iMessage เป็นการส่งข้อความฟรีระหว่างเครื่อง iPhone iPad Macbook

นายพลวรรธน์ กล่าวว่า กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ทำการสืบสวนร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พบว่า 1.ไม่ได้เกิดจากระบบของไทยชนะ และไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด 2.ข้อความจะพบในระบบของโทรศัพท์ iPhone iPad Macbook เท่านั้น ไม่พบในโทรศัพท์ระบบแอนดรอยด์ (Android) จากการสอบถามไปยังบริษัท Apple ได้คำตอบว่า ทางบริษัทได้ติดต่อกับบริษัทเครือข่ายผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ในประเทศไทย อาทิ ทรูมูฟ เอไอเอส ดีแทค แคท ทีโอที เพื่อให้ดำเนินการระงับข้อความดังกล่าวแล้ว

“ในประชาชนที่ได้รับข้อความดังกล่าวให้กดรายงานข้อความ แจ้งว่าเป็นขยะและสามารถลบทิ้งได้ และกำชับไปทางทางบริษัท Apple ให้จัดการแล้ว ขอยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับไทยชนะ เพียงแค่ช่วงเวลาตรงกัน ซึ่งเมื่อพี่ 2014 ทางบริษัท Apple ได้เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาแล้ว เรียกว่า สแปมข้อความ” นพ.พลววรรธน์ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image