“อนุทิน” เผย ผอ.รพ.ขอนแก่น ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมแล้ว ลั่น! ใครทำไม่ดี ต้องรับผิดชอบ

“อนุทิน” เผย ผอ.รพ.ขอนแก่น ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมแล้ว ลั่น! ใครทำไม่ดี ต้องรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ.ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปลัด สธ.ออกคำสั่งโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) ขอนแก่น ไปปฏิบัติหน้าที่กองบริหารการสาธารณสุข สธ.เพื่อสอบสวนเรื่องรับเงินบริจาคบริษัทยาเข้ากองทุนพัฒนาโรงพยาบาล และมีพฤติกรรมขัดขวางการสอบสวนและข่มขู่พยาน โดยให้นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการ รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ไปรักษาราชการแทน ว่า เรื่องนี้ตนยังไม่รับทราบว่ามีเหตุการณ์อย่างไรที่ รพ.ขอนแก่น

“จริงๆ เรื่องใครจะมา ใครจะไป จะต้องมองเรื่องของความเป็นธรรม อยากให้แยกความรู้สึกออกมาก่อน แต่เรื่องการบริการประชาชนเป็นเรื่องหยุดไม่ได้ ส่วนเรื่องการต้อนรับก็เป็นไปตามประเพณี ก็ต้องดูว่ามันเอิกเกริกเกินไปหรือไม่ ซึ่งบังคับไม่ได้ อย่าไปห่วงเหตุการณ์แบบนี้ บังคับกันไม่ได้ ต้องออกมาจากใจ มีคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงไปแล้ว และก็มีคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ล่าสุดประธานฯ ก็ถอนตัวแล้ว ในกรณีที่มองว่ามีความสนิทสนมกัน ก็ได้ตั้งผู้ตรวจฯ อีกท่านหนึ่ง ที่ปลัด สธ.จะตั้ง คือ นพ.พิทักษ์พล บุญยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 11 ขณะนี้รอกระบวนการ สิทธิตามกฎหมายของทุกคนมีอยู่ สิทธิในการเรียกร้องความชอบธรรมมีอยู่ สิ่งที่รัฐมนตรีว่าการ สธ. ยืนยันคือ มาอยู่ตรงนี้ ผมก็มีพรรค มีพวกเยอะแยะ แต่เรื่องความเป็นธรรมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากผมอยากเป็นรัฐมนตรีที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกฝ่ายก็ต้องเทคไซส์ใครไม่ได้ ต้องอยู่บนความยุติธรรม เอากฎหมายกฎระเบียบเป็นที่ตั้ง ไม่ฟังเรื่องความเหมาะสม ไม่เหมาะสม ต้องดูเรื่องกฎระเบียบ กฎหมาย หลักเกณฑ์ที่มีการเขียนเอาไว้ นี่คือ ความเป็นธรรมที่ผมจะมอบให้ จริงๆ ผมสนใจหน้าที่ว่าต้องให้ความเป็นธรรม ผมรักใครเกลียดใครไม่ได้ ผมมีพรรคพวกเยอะแยะ คนที่ดุด่าว่ากล่าวก็มี แต่ผมไม่เคยเอาความรู้สึกส่วนตัวมาพูดว่า คนนี้ดีหรือไม่ดี ผมยึดกฎหมาย กฎระเบียบเป็นหลัก ใครก็แกล้งคุณหมอชาญชัยไม่ได้ หากคุณหมอทำถูกต้อง” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ล่าสุด นพ.ชาญชัยได้ร้องขอความเป็นธรรมมาที่ตน โดยหนังสือส่งมาที่ห้องทำงานแล้ว เพียงแต่ยังไม่พบเจอตัวกันเท่านั้น ขณะนี้เชิญฝ่ายกฎหมายมาปรึกษาว่า ตนมีอำนาจขอบข่ายอะไรในการดำเนินการเรื่องนี้ได้บ้าง อย่างไรก็ตาม การหักล้างขอกล่าวหาตนเปิดโอกาสเสมอ เพียงแต่ต้องมีหลักฐาน ไม่ใช่ความรู้สึก ต้องดูที่หลักฐานอย่างที่ได้พูดไปแล้ว เพราะต้องยึดระเบียบกฎหมายเป็นหลัก ทั้งนี้ ตนไม่รู้จัก นพ.ชาญชัย เป็นการส่วนตัว จึงพร้อมให้ความเป็นธรรมอยู่แล้ว

Advertisement

“หากจะขอพบ ก็ให้พบอยู่แล้ว แต่อยู่ที่ว่าผมจะอยู่หรือเปล่า แต่ถ้าท่านจะมาพบเพื่อขอความเป็นธรรม ก็ยื่นมาแล้วแต่ยังไม่เห็นตัว และไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว ยิ่งสบายใจใหญ่ว่าผมพร้อมให้ความยุติธรรมอยู่แล้ว และการขอความเป็นธรรม จะต้องโดยเร็วที่สุด อาจจะเป็นเย็นนี้ก็ได้ ใครจะไปรู้ ซึ่งคำว่าโดยเร็วที่สุดคือ ผมไม่เพิกเฉยต่อเรื่องนี้ หาก นพ.ชาญชัย คิดว่าตนบริสุทธิ์ก็เอาหลักฐานมายัน และหากถูกต้องทุกอย่าง คนที่กล่าวหาท่านจะซวย” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ารู้จัก นพ.เกรียงศักดิ์ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า รู้จักมา 10 ปีอยู่แล้ว แต่คนอย่างตน ไม่เคยเอาเรื่องส่วนตัวมาปะปน หากใครคิดแบบนั้น ก็แสดงว่าไม่รู้จักคนชื่ออนุทิน ตนรู้จักรองปลัด และปลัด หมด แต่ตนไม่อาจไปก้าวก่ายล้วงลูกได้ ยกเว้นทำไม่ถูกต้อง การตั้งคณะกรรมการสอบขอให้มั่นใจ เพราะไม่มีใครเกษียณปีนี้ หากเขาทำอะไรไม่ดี ก็มีลุ้นทั้งนั้น นั่นคือ อำนาจหน้าที่ของตน หากใครทำอะไรไม่ดีก็ไม่ต้องขึ้นกัน แต่ตนเชื่อว่าอย่างไรก็ต้องมีความยุติธรรม

“ไม่มีญาติโยม ไม่เล่นพรรคเล่นพวก หากผมสนิทกับ นพ.เกรียงศักดิ์ ผมเดินไปขอปลัดโยกย้ายเข้ามานี่ก็ได้ โดยท่านปลัดได้โยกย้าย ผอ.รพ. ผมไม่เคยไปก้าวก่าย ไม่เคยรู้ด้วยซ้ำ ให้เกียรติกัน หน้าที่ใครหน้าที่มัน จริงๆ หลักของผมง่าย หากมีอะไรก็สั่งปลัดฯ หากเขาใช้อำนาจไม่ถูกต้อง ต้องรับผิดชอบ จะเซ็นหนังสือก็ต้องอ่านให้ดี บางคนทำแล้วยังพลาดก็มี” นายอนุทิน กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image