“อนุทิน” มอบ “เสื้อฮีโร่” ให้ “บิณฑ์-เอกพันธ์” คู่แฝดจิตอาสา

“อนุทิน” มอบ “เสื้อฮีโร่” ให้ “บิณฑ์-เอกพันธ์” คู่แฝดจิตอาสา

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล Health Emergency Response Outstanding AWARD หรือ HERO AWARD แก่ผู้ปั้มหัวใจช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินให้รอดชีวิต จำนวน 5 คน จัดโดยสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ร่วมกับ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สธ.

นายอนุทิน กล่าวว่า สธ.ได้น้อมนำพระบรมราโชบายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโครงการจิตอาสาพระราชทานมาเป็นแนวทางดำเนินโครงการต่างๆ ของ สธ. ส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพ ทั้งของตนเอง คนในครอบครัว และชุมชน เน้นการส่งเสริมให้ประชาชนและเครือข่ายจิตอาสาของ สธ. เรียนรู้ การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานด้วยการทำซีพีอาร์ (CPR) เพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของคนที่หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ซึ่งเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเสียชีวิตของคนไทย ได้มอบนโยบายให้ สพฉ. กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และหน่วยงานต่าง ๆ จัดอบรมให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และประชาชนทั่วไป ตั้งเป้าหมายมีคนทำซีพีอาร์อย่างน้อย 10 ล้านคน ภายใน 3 ปี

ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการ สพฉ. กล่าวว่า จากรายงานข้อมูลสายด่วน 1669 มีประชาชนขอความช่วยเหลือกลุ่มอาการหมดสติหยุดหายใจ กว่า 90,000 ครั้ง หากประชาชนที่พบเห็นเหตุการณ์ มีความรู้ และทักษะในการช่วยกู้ชีพขั้นพื้นฐาน หรือการทำซีพีอาร์ที่ถูกต้อง ย่อมเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยได้ สพฉ. จึงได้จัดทำหลักสูตร “การปฐมพยาบาลฉุกเฉินและการกู้ชีพขั้นพื้นฐาน สำหรับ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) อาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ (อสรจ.) และอาสาฉุกเฉินชุมชน (อฉช.) พ.ศ.2563” ซึ่งจะทำให้มีผู้ที่มีความรู้และทักษะในการกู้ชีพขั้นพื้นฐานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“สำหรับการมอบรางวัล HERO AWARD แก่ผู้มีจิตอาสา เสียสละ และมีความกล้าหาญ ในการช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินอันเป็นที่ประจักษ์แก่สังคม ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 และจะมีการมอบรางวัลทุก 3 เดือน โดยให้จังหวัดเป็นผู้คัดเลือก เพื่อยกย่องเชิดชูและส่งเสริมให้คนในสังคมหันมาสนใจเรียนรู้การปฐมพยาบาลฉุกเฉิน ผู้ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ได้แก่ 1.ร.ต.อ.อภิเชษฐ์ คีรีเพ็ชร และ ส.ต.ต.ภัทรพล หลิวปลอด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งทำซีพีอาร์ปั้มหัวใจช่วยชีวิตชาวสวนทุเรียน ที่ขึ้นต้นทุเรียนแล้วถูกไฟฟ้าช็อตตกลงมา เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2.น.ส.อัญมณี คณะศิริวงศ์ พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาล (รพ.) เลย ระหว่างเดินทางกลับบ้านพบผู้ประสบอุบัติเหตุหัวใจหยุดเต้น ได้ทำซีพีอาร์จนผู้ป่วยรอดชีวิต เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 3.นายยุรนันท์ ภูโทถ้ำ และนายศุภกิตติ์ เวียนเสี้ยว นักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ ซึ่งพบผู้หมดสติหัวใจหยุดเต้น บริเวณหอพักหลัง รพ.รามาจักรีนฤบดินทร์ ได้ทำซีพีอาร์ และใช้เครื่องเออีดี (AED) ที่ติดตั้งภายในหอพัก ช่วยผู้ป่วยรอดชีวิต เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์” ร.อ.นพ.อัจฉริยะ กล่าว

นอกจากนี้ ร.อ.นพ.อัจฉริยะ กล่าวว่า ได้มอบประกาศเกียรติคุณ “เสื้อ HERO” ให้แก่นายบิณฑ์ และนายเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ คู่แฝดจิตอาสาของมูลนิธิร่วมกตัญญู ในฐานะที่เป็นแบบอย่างของการเป็นจิตอาสา ที่มีความเสียสละ กล้าหาญ อันเป็นที่ประจักษ์ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โค้งสุดท้าย บุกหนัก “ธรรมนัส” มั่นใจ ปชช. เขต 4 ลำปาง เทคะแนนให้ “วัฒนา”
บทความถัดไปจอห์นสัน โดดป้อง เชอร์ชิล ห้ามม็อบบุกรื้อรูปปั้น