แพทย์ชี้ “อาหารเปรี้ยว 7 ชนิด ต้านมะเร็ง” ยังไม่มีงานวิชาการรับรอง แนะผู้บริโภคตรวจสอบ

แพทย์ชี้ “อาหารเปรี้ยว 7 ชนิด ต้านมะเร็ง” ยังไม่มีงานวิชาการรับรอง แนะผู้บริโภคตรวจสอบ

ตามที่มีคลิปวีดีโอเผยแพร่อาหารเปรี้ยว 7 ชนิด ได้แก่ มะเขือเทศ ดอกชบา มะนาว มะขามป้อม แคนเบอร์รี่ น้ำหมักชีวภาพ และอาหารหมักดองอนามัยช่วยต้านมะเร็ง นั้น

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ผักและผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยกระตุ้น ภูมิคุ้มกัน และอาจมีส่วนในการป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งได้ เช่น สารไลโคปีนในมะเขือเทศ สารฟลาโวนอย ในแคนเบอรี่ และวิตามินซีในมะนาวและมะขามป้อม เป็นต้น สำหรับน้ำหมักจากผลไม้ (Bio Fruits Cider) และอาหารหมักดอง จะช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหารภายในร่างกาย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานที่ระบุแน่ชัดเกี่ยวกับการต้านมะเร็ง ดังนั้น การรับฟังข้อมูลใดๆ ที่ไม่ผ่านการพิจารณา หรือตรวจสอบ อาจทำให้ประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อนได้ง่าย

ด้าน นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า อาหารที่มีรสเปรี้ยว แม้จะมีคุณค่าทางโภชนาการ แต่การรับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ จึงแนะนำให้เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุก สด ใหม่ สะอาด และมีความหลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ จะทำให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ส่งผลให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์ปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิลลี่ ธอร์น’ อดีตนักสอยคิวดังเสียชีวิตด้วยวัย 66 ปี หลังป่วยลูคีเมียเมื่อเดือนมีนาคม
บทความถัดไป‘ดวงฤทธิ์’ แนะ ฟื้นเศรษฐกิจจาก ‘ฐานราก’ หนุนธุรกิจสร้างสรรค์ ต้องคิด-ทำได้ ‘อิสระ’