ส่องโลกใต้ทะเล กลางวิกฤตโควิด

นับเป็นเวลาร่วม 3 เดือน ที่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 คนไทยต้องล็อกดาวน์อยู่บ้าน งดกิจกรรม ทั้งการเดินทางและท่องเที่ยวนั้น ส่งผลให้การรบกวนธรรมชาติต่างๆ หยุดไปโดยปริยาย

จากวิกฤตกลายเป็นโอกาสทองของสัตว์ทะเลนานาชนิด และท้องทะเลได้ฟื้นตัวกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง

ที่น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งเห็นจะเป็นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ทั้งเต่าทะเล เต่าตนุ เต่ากระ พาเหรดคลานขึ้นมาวางไข่บนชายหาดบนเกาะสมุย อ่าวท้องครก อ่าวท้องหนัน ต.มะเร็ต, หาดแหลมสอ ต.หน้าเมือง ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมิถุนายน 2563

บน 3 หาดรวมแล้วมากถึง 15 รัง อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบหลายปี โดยพบเต่าตนุขึ้นมาวางไข่ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2557 ที่บริเวณชายหาดเฉวงน้อย ต.บ่อผุด

ปีนี้ได้พบแม่เต่ากระตัวใหญ่อายุ 30 ปี ติดแถบเหล็กที่ใบพายซ้ายรหัส TH3721 ขึ้นวางไข่ที่ชายหาดอ่าวท้องหนัน ซึ่งมีประวัติเคยขึ้นมาวางไข่ครั้งแรกที่นี้เมื่อปี 2555 ได้กลับขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดนี้แบบปีเว้นปี หรือ 2 ปีต่อครั้ง โดยตั้งแต่ปี 2555 ถึงปี 2563 ได้ขึ้นมาวางไข่ 6 ครั้งแล้ว

Advertisement

แต่เฉพาะปีนี้กลับขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดเดิมเป็นรังที่ 5 แล้ว การวางไข่ของแม่เต่าบนเกาะสมุยมีถึง 15 รัง และยังไม่มีทีท่าจะหยุดแค่นี้

ทำลายสถิติแม่เต่ามะเฟือง ฝั่งอันดามันในพื้นที่ จ.ภูเก็ตกับ จ.พังงา รวม 2 จังหวัดที่วางไข่รวมกันได้ 13 รัง

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก แนะนำให้เกาะสมุยนำเต่ามาเป็นจุดขายสร้างแบรนดิ้งใหม่ยกระดับท่องเที่ยว “เกาะสมุยเกาะแห่งเต่า” ให้เป็นอีโคบวกไฮโซ

ที่สำคัญทำอย่างไรให้เต่ากับสมุยอยู่คู่กันต่อไปเรื่อยๆ เชื่อว่าเต่ายังไม่จบยังอาจขึ้นมาวางไข่อีก แต่การปรับตัวต้องมีมาตรการสอดคล้องไปด้วย เช่น ร่วมดูแลหาดทำความสะอาดเป็นประจำ ลดเสียงช่วงฤดูเต่าวางไข่ และบอกวิธีปฏิบัติให้นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการทราบ และหาทางให้สมุยเป็นเกาะที่คนเที่ยวได้และเต่าวางไข่ได้

ด้านทะเลเกาะเต่า ครูสอนนักดำน้ำได้พบปลากระเบนนก 2 ตัว สัตว์ทะเลหายากในทะเลอ่าวไทยบริเวณจุดดำน้ำกองหินชุมพร ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า เป็นแหล่งดำน้ำใต้ทะเลที่สวยของเกาะเต่าถือเป็นความชื่นใจของนักดำน้ำ เพราะปลากระเบนชนิดนี้ถือเป็นสัตว์ทะเลที่พบเห็นได้ยากในน่านน้ำไทย

กระเบนนก หรือกระเบนจุดขาว หรือกระเบนเนื้อดำ หรือกระเบนค้างคาว อยู่ในบัญชีแดงของ IUCN องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ที่มีสถานภาพเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในระดับโลก

ขณะเดียวกันที่เกาะเต่า ได้พบฉลามวาฬใหญ่ (Whale Shark) ยักษ์ใจดีแห่งท้องทะเล ประมาณ 3 ตัว ที่จุดดำน้ำยอดนิยมของเกาะเต่า บริเวณหินเขียวกองชุมพร และหินใบ

กล่าวถึงฉลามวาฬ เป็นสัตว์สงวนของไทยและมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ใน IUCN Redlist เช่นกัน ถือเป็นปลาที่ขนาดใหญ่ที่สุดพบได้ในทะเลเขตร้อนและอบอุ่น อาศัยอยู่ในทะเลเปิดมีช่วงอายุประมาณ 70 ปี อาหารหลักคือ แพลงก์ตอน นอกจากนี้ เจ้าฉลามวาฬใหญ่อีก 1 ตัว ยังได้ไปโผล่ใกล้ข้างเรือประมงหางยาวกำลังหาปลาที่อำเภอดอนสัก ซึ่งชาวประมงไม่เคยพบเช่นนี้มาก่อน

ช่วงระหว่างสถานการณ์โควิด-19 ทีมอาสาสมัครครูสอนดำน้ำเกาะเต่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง ได้ลงสำรวจใต้ทะเลเกาะเต่า เพื่อบันทึกการสำรวจแนวปะการังน้ำตื้นรอบเกาะบริเวณหาดทรายรีตอนเหนือ ตอนกลาง ตอนใต้ อ่าวโฉลกบ้านเก่า อ่าวโตนด อ่าวหินวง หาดทรายแดง อ่าวลึก อ่าวเต่าทองนอก เต่าทองใน และแหลมเทียน พบปะการังหลากชนิด อาทิ ปะการังเขากวางอ่อน ปะการังสมอง อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ส่วนสัตว์ทะเลที่แวะเวียนมาไม่ขาดมีทั้งเต่าทะเลตัวใหญ่ 1 ตัว และพบฝูงฉลามครีบดำ หรือฉลามหูดำ 20-30 ตัว ซึ่งปกติธรรมชาติในช่วงกุมภาพันธ์-เมษายน จะมาผสมพันธุ์กันทุกปี แต่ปีนี้ไม่มีคนรบกวนจึงมากันมากกว่าปกติ

ถัดมาช่วงผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 เรือนักท่องเที่ยวกำลังแล่นผ่านระหว่างเกาะเต่ากับเกาะนางยวน พบฝูงโลมา 20 ตัว กระโดดว่ายน้ำโชว์ตัวเป็นที่ตื่นตาตื่นใจมาก

ก่อนนี้ 1 สัปดาห์มีมาประมาณ 3-4 ตัวเท่านั้น ถัดมาที่บริเวณเกาะแตนอก หน้าเกาะพะงัน ไม่ไกลกันชาวประมงพื้นบ้านได้พบโลมาสีชมพู 3 ตัว มาเล่นน้ำข้างเรือ

ทั้งที่ปกติโลมาสีชมพูจะหากินอาศัยอยู่แถบท่าเรือเฟอร์รี่ดอนสัก แต่ทะเลสงบไปเที่ยวกันไกลมากและที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เขต อ.เกาะสมุย ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ปิดการท่องเที่ยว ได้มีฝูงค่างแว่นถิ่นใต้หลายตัวลงมาเล่นหากินถึงหน้าที่ทำการอุทยาน ที่น่าปลื้มใจของเจ้าหน้าที่อุทยาน คือ แม่ค่างแว่นถิ่นใต้ได้พาลูกฝาแฝดสีทอง ที่ไม่ได้พบเห็นได้ง่ายออกสู่โลกกว้างเล่นกันตามธรรมชาติ

ในป่าบนแผ่นดินใหญ่ ได้พบลูกนกชนหินเกิดใหม่ 1 ตัว ในบริเวณผืนป่าคลองแสง-เขาสก ท้องที่เขต อ.บ้านตาขุน กับ อ.พนม นกชนิดนี้เป็น 1 ในสายพันธุ์นกเงือกที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ในระดับโลก เจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง ได้ติดตามพัฒนาการของลูกนกอยู่

ด้าน “วิชวุทย์ จินโต” ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี บอกว่า ปรากฏการณ์สัตว์ทะเลและสัตว์ป่าหายากและบางชนิดใกล้สูญพันธุ์ที่พบในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แสดงถึงสภาพธรรมชาติได้ฟื้นตัวและมีความสงบที่เหมาะต่อการขยายพันธุ์ เมื่อเข้าสู่ นิว นอร์มอล (New Normal) ความปกติรูปแบบใหม่ เราจะต้องปรับตัวและระมัดระวังในการรบกวนสัตว์เหล่านี้ เพราะไม่เช่นนั้นเขาคงกลับไปและอาจไม่ได้ให้เราได้เห็นอีก

ขณะเดียวกัน “วรพจน์ ล้อมลิ้ม” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เผยว่า เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี หมู่ 7 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ขณะเดินตรวจความเรียบร้อยทุกเช้าตามแนวชายหาดของอ่าวมาหยา ได้พบปูไก่ตัวใหญ่ 1 ตัว มีกระดองกว้างประมาณ 10 เซนติเมตร ยาวประมาณ 7 เซนติเมตร เดินขึ้นมาจากน้ำทะเลออกมาหากินอยู่บนแนวชายหาด แล้วเดินมุ่งหน้าเข้าไปยังแนวผักบุ้งทะเลที่ได้มีการฟื้นฟูปลูกเสริมให้มีจำนวนมากขึ้น สร้างความตื่นเต้นและฮือฮาให้กับเจ้าหน้าที่ที่ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก เพราะหาดูได้ยากมาก เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยพบเห็นปูไก่มาหลายสิบปี จึงได้บันทึกคลิปวิดีโอและภาพนิ่งเอาไว้

ปูไก่ที่พบเห็นครั้งนี้ถือเป็นตัวที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบมาบนชายหาดอ่าวมาหยาที่ได้ปิดตัวในวันที่ 1 มิถุนายน 2561 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลและบนบกให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ จนทำให้สัตว์น้ำหายากและใกล้จะสูญพันธุ์หวนกลับคืนสู่ถิ่นเดิม

ก่อนหน้านี้ บริเวณใกล้ชายหาดเกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ “จำเป็น ผอมภักดี” หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ธบ.1 เกาะห้อง บันทึกภาพนิ่งและภาพวิดีโอ ฝูงปลากระมง เกาะกลุ่มนับหลายพันตัวกำลังแหวกว่ายเข้าใกล้ชายหาดเกาะห้อง บริเวณทุ่นสะพานลอยน้ำ ท่าเทียบเรือบริการนักท่องเที่ยว สร้างความตื่นเต้นและประทับใจเป็นอย่างมาก

“ฝูงปลากระมง มีน้ำหนักเฉลี่ยตัวละครึ่งกิโลกรัม ชอบอยู่อาศัยและหากินอยู่ในทะเลลึก แต่โผล่มาให้เห็นบริเวณน้ำตื้นที่เกาะห้อง เพื่อหาปลาเล็กๆ กิน”

นอกจากนั้น เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา “สมบูรณ์ ธัญญาผล” ประมงจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยคณะนำเรือตรวจการณ์ประมง และเรือประมง ออกสำรวจทรัพยากรสัตว์น้ำบริเวณอ่าวบ่อม่วง หมู่ 4 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ พบฝูงลูกปลาทูลังโผล่หากินบริเวณผิวน้ำเป็นกลุ่มก้อนจำนวนมาก คาดว่าอีกประมาณ 1-2 เดือน ฝูงลูกปลาทูลังดังกล่าวก็จะตัวโตเต็มวัย

ในวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ ก็ยังมีโอกาสฟื้นฟูธรรมชาติให้สมบูรณ์ งดงามน่าท่องเที่ยว แต่ที่สำคัญจะทำอย่างไรให้ปรากฏการณ์ครั้งนี้อยู่กับเราไปนานๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image