“สาธิต” มึน “เภสัชฯ” ร้องถูกตรึงตำแหน่ง 3 ปี ไม่ได้ย้าย จี้หน่วยงานเร่งเคลียร์ปมให้ ขรก.

“สาธิต” มึน “เภสัชฯ” ร้องถูกตรึงตำแหน่ง 3 ปี ไม่ได้ย้าย จี้หน่วยงานเร่งเคลียร์ปมให้ ขรก.

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณี ภญ.ชุติมน ศรีศิริสิทธิกุล ข้าราชการ สธ.ร้องเรียนผ่านเพจเฟซบุ๊กของตนระบุว่า ได้รับผลกระทบจากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อปี 2557 กรณีคำสั่งไม่ให้มีการตัดโอนย้ายตำแหน่งแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร ข้ามเขตบริการสุขภาพ แม้บรรจุที่โรงพยาบาลและอยู่ปฏิบัติงานจนครบ 3 ปี แล้วก็ตาม ว่า ยังไม่ทราบเรื่องนี้ และขอตรวจสอบรายละเอียดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน เนื่องจากเป็นเรื่องใหม่สำหรับตน ทั้งนี้เมื่อได้รายละเอียดและข้อเท็จจริงแล้วจะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2563 ภญ.ชุติมน ได้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวไปยังเพจเฟซบุ๊กของนายสาธิต ปิตุเตชะ ระบุว่าจากมติ ครม.ดังกล่าว ส่งผลให้ขณะนี้มีข้าราชการจำนวนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบ ไม่สามารถทำเรื่องขอโอนย้ายกลับไปอยู่ภูมิลำเนาได้

ทั้งนี้ ภญ.ชุติมน ระบุว่าในข้อร้องเรียนว่า ได้ขอย้ายจากโรงพยาบาล (รพ.) กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เขตสุขภาพที่ 5 ไปอยู่ รพ.จุน จ.พะเยา เขตสุขภาพที่ 1 แต่ไม่สามารถทำไม่ได้ ที่ทำได้คือ การขอไปช่วยราชการ และรอจนกว่าจะมีตำแหน่งว่าง เพื่อขอย้ายมาแทนเลขว่าง แต่เลขตำแหน่งว่างก็ถูกดึงกลับเข้าไปที่ส่วนกลางเพื่อบรรจุนักศึกษาใช้ทุนต่อ ขณะที่บางคนขอไปช่วยราชการ เมื่อครบกำหนดก็ต้องกลับไปที่เดิม ซึ่งไม่มีความยั่งยืน

“การให้ตรึงตำแหน่งไว้ในเขตสุขภาพ ซึ่งไม่มีการระบุเวลาที่ชัดเจน แสดงว่าต้องตรึงตำแหน่งไว้ชั่วชีวิตการเป็นข้าราชการหรือไม่” ภญ.ชุติมน ระบุและว่า การตรึงตำแหน่งส่งผลกระทบหลายด้าน นอกจากบั่นทอนจิตใจข้าราชการแล้ว ยังมีเรื่องการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือน การพิจารณาผลงานวิชาการเพื่อทำเลื่อนระดับ การเงิน การธนาคาร เอกสารต่างๆ ด้วย ขณะนี้มีข้าราชการที่ได้รับผลกระทบจากมติ ครม.ดังกล่าวประมาณ 109 คน ได้สอบถามและทำหนังสือร้องเรียนขอความเห็นใจไปที่ผู้บริหาร สธ. มากว่าครึ่งปีแล้ว แต่เรื่องไม่ได้ถูกหยิบยกมาพิจารณา พยายามขอพบปลัด สธ.จนบัดนี้ ก็ไม่ได้เข้าพบ เท่าที่ทราบขณะนี้คนที่ถูกตรึงตำแหน่งไม่ได้มีแค่เภสัชกร แต่ยังมีนักกายภาพบำบัด นักเทคนิคการแพทย์ พยาบาลด้วย

ทั้งนี้ โพสต์ร้องเรียนดังกล่าวมีผู้เข้าแสดงความคิดเห็นจำนวนหนึ่ง เช่น ขอความเป็นธรรมให้พวกเราด้วย, เกิดปัญหาเดียวกันค่ะ จากการตรึงตำแหน่งไว้ในเครือข่ายบริการ***แบบไม่มีกำหนด***, อยากให้ผู้ใหญ่ได้รับทราบถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำนี้ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สองสามีภรรยานั่งคอตก โจรยกเค้ากวาดทรัพย์สินสะสมมาหายเกลี้ยง มูลค่า 2 ล้าน
บทความถัดไปส.ส.ก้าวไกล บุกร้านอาหารระยอง ฟังปัญหานักดนตรี วิกฤตหนัก ตกงาน 3 เดือน