สธ.นำทีมรุดตรวจคลินิก 18 แห่ง คลายปมเบิกจ่ายค่ารักษาเท็จ

สธ.นำทีมรุดตรวจคลินิก 18 แห่ง คลายปมเบิกจ่ายค่ารักษาเท็จ

จากกรณีที่มีการร้องเรียนการเบิกจ่ายเงินบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ซึ่งรัฐบาลสนับสนุนให้กับสถานพยาบาลในการลงพื้นที่ชุมชนตรวจหาโรคเรื้อรัง แต่กลับมีสถานพยาบาลเอกชนบางแห่งทำการเบิกจ่ายงบประมาณดังกล่าวจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ทั้งที่ไม่ได้มีการตรวจโรคแก่ประชาชนนั้น

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิด ก็ไม่รอช้า สั่งการให้ สบส.ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยทันที โดยในวันนี้ตนได้นำทีมพนักงานเจ้าหน้าที่จากกองกฎหมาย และกองสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ สบส. เข้าตรวจสอบการดำเนินการของสถานพยาบาลที่ถูกกล่าวอ้าง พร้อมกันทั้ง 18 แห่งในเขตกรุงเทพมหานคร(กทม.) เพื่อขจัดขบวนการทุจริตการเบิกจ่ายงบของรัฐ และรักษาผลประโยชน์แก่พี่น้องประชาชน โดยพนักงานเจ้าหน้าที่ จะมีการเก็บข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องของคลินิก และตรวจสอบเอกสารทางการแพทย์อย่างละเอียด เพื่อส่งข้อมูลให้แก่พนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ด้าน ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดี สบส. กล่าวว่า หากผลการตรวจสอบพบว่าคลินิกมีการทุจริตเบิกจ่ายงบประมาณโดยไม่มีการตรวจลงพื้นที่ให้บริการตรวจสุขภาพแก่ประชาชนจริง หรือลงประวัติข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง เพื่อให้เข้าเกณฑ์การตรวจ สบส.จะดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ในฐานที่ผู้รับอนุญาต ผู้ดำเนินการ ผู้ประกอบวิชาชีพ หรือเจ้าหน้าที่ของสถานพยาบาล จัดทำหรือยินยอมให้ผู้อื่นจัดทำหลักฐานเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลและค่าบริการเอกสารแสดงการตรวจโรค เอกสารแสดงผลการรักษาพยาบาลของสถานพยาบาล หรือเอกสารกรณีอื่นอันเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลอันเป็นเท็จ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ สบส.อาจจะมีคำสั่งปิดสถานพยาบาลหากพบการกระทำการหรือละเว้นกระทำการอย่างใดจนเป็นเหตุให้เกิดอันตราย ความเสียหายหรือความเดือดร้อนอย่างร้ายแรงแก่ผู้ที่อยู่ในสถานพยาบาล หรือผู้ที่อยู่ใกล้เคียงกับสถานพยาบาลอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บุญเกื้อ’ เตรียมแจ้งความเอาผิด ‘ช่อ-ธนาธร-ปิยบุตร’ กล่าวหา ‘ฉ้อโกงประชาชน’
บทความถัดไปเอกชนยันไม่ใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว ไทยพัฒนาพันธุ์ต้นเตี้ย-พื้นที่ปลูกเฉพาะ