สาวร้อง “แพทยสภา” ข้องใจหมอรักษามารดาไม่ดีจนเสียชีวิต

สาวร้อง “แพทยสภา” ข้องใจหมอรักษามารดาไม่ดีจนเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) น.ส.ภัทรรัญญ์ ฟอกสันเที๊ยะ เข้าร้องเรียน นพ.วิสูตร ฟองศิริไพบูลย์ รองเลขาธิการแพทยสภา ให้สอบสวนข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของนางสอน ฟอกสันเที๊ยะ อายุ 80 ปี มารดาที่ป่วยโรคเส้นเลือดในสมองแตก รักษาตัวในโรงพยาบาล (รพ.) แห่งหนึ่งย่านดอนเมือง

น.ส.ภัทรรัญญ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากติดใจประเด็นที่แพทย์ให้การดูแลรักษาพยาบาลอาจไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ทั้งการปล่อยให้ผู้ป่วยมีไข้สูง มีแผลกดทับ ที่ด้านหลังจนทะลุถึงกระดูกสันหลังถึง 6 จุดใหญ่ และจุดเล็กๆ ที่เท้าหลายจุด ส่งกลิ่นเหม็นเน่า และการไม่ใส่เครื่องช่วยหายใจอย่างทันเวลา ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

“คุณแม่เป็นผู้ป่วยสิทธิบัตรทองเข้ารับการรักษาที่ รพ. ครั้งแรกวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 และนอนรักษาพยาบาลมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันที่ 22-28 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ย้ายไปรับการรักษาที่ รพ.แห่งหนึ่งย่านบางกอกน้อย จากนั้นกลับไปบ้านวันที่ 1-2 มิถุนายน และกลับมารักษาที่ รพ.เดิมย่านดอนเมือง อีกครั้งด้วยอาการน้ำท่วมปอด เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน และรักษาจนกระทั่งเสียชีวิต ถึงตลอดระยะเวลาที่รักษา มีเหตุให้สงสัยถึงกระบวนการรักษา และการทำหัตถการ จึงอยากให้มีการตรวจสอบ” น.ส.ภัทรรัญญ์ กล่าว

ด้าน นพ.วิสูตร กล่าวว่า แพทยสภาจะรับเรื่องนี้ไว้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง ซึ่งตาม พ.ร.บ.ประกอบวิชาชีพ ฉบับใหม่กำหนดให้มีระยะเวลาการตรวจสอบชัดเจน โดยการตรวจสอบนี้จะเข้าสู่คณะกรรมการจริยธรรมฯ ต้องแล้วเสร็จภายใน 120 วัน และหากยังสอบสวนไม่เสร็จยังสามารถต่อระยะเวลาการสอบสวนได้อีก 60 วัน รวมเป็น 180 วัน ซึ่งต้องแล้วเสร็จสรุปผล เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการแพทยสภาว่า มีมูลหรือไม่ จากนั้นพิจารณาโทษตามความผิด ซึ่งมีตั้งแต่ตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาต และเพิกถอนใบอนุญาต คาดว่ากระบวนการตรวจสอบต่างๆ จะใช้เวลา อย่างน้อย 1 ปีเศษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้6 นางแบบอิสระ แห่แจ้งความ ‘โอม ช่างภาพ’ ฉาว เผยเหยื่อ บางราย ถูกบังคับอมนกเขา
บทความถัดไปสศก.โพล เผยเกษตรกรเกินครึ่ง ‘พอใจมาก’ รัฐเยียวยา ช่วยเหลือผลกระทบโควิด