“อภัยภูเบศร” วางแผนผลิต “ฟ้าทะลายโจรน้ำเชื่อม” สำหรับเด็ก รับมือโควิด 19 ระบาดระลอก 2

“อภัยภูเบศร” วางแผนผลิต “ฟ้าทะลายโจรน้ำเชื่อม” สำหรับเด็ก รับมือโควิด 19 ระบาดระลอก 2
ความคืบหน้าการวิจัย “ฟ้าทะลายโจร” เพื่อการยับยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 นั้น
เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว โรงพยาบาล (รพ.) เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า กรมแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ศึกษาวิจัยสารสกัด      ฟ้าทะลายโจร ในหลอดทดลอง พบว่ามีฤทธิ์ฆ่าเชื้อและยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อโควิด-19 แต่ไม่พบว่าฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ป้องกันเซลล์ไม่ให้ติดเชื้อ ปัจจุบันกำลังศึกษาในผู้ป่วยโควิด-1อภัย9 ในผู้ป่วย 5 ราย พบว่าอาการดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
“อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ยังเป็นช่องว่างในงานวิจัย คือ การศึกษาฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกันที่จำเพาะเจาะจงกับการเกิด ติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยมีความเป็นไปได้ว่าฟ้าทะลายโจรน่าจะออกฤทธิ์ไปด้านนี้ เนื่องจากมีงานวิจัยก่อนหน้าหลายฉบับว่าฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และปรับภูมิคุ้มกัน โดยมีผลเพิ่มการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันหลายชนิดในร่างกาย เช่น กระตุ้นการสร้างแอนติบอดี้ การจับกินเชื้อของเม็ดเลือดขาว และเพิ่มการทำงานของอินเตอร์เฟอรอน ซึ่งเป็นสารที่โดดเด่นในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส และกระตุ้นให้ “เซลล์นักฆ่าโดยธรรมชาติ” (natural killer cell หรือ NK) เพิ่มจำนวน จึงทำให้มีผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรสำหรับเสริมภูมิคุ้มกันจำหน่ายในต่างประเทศ” ภญ.ผกากรอง กล่าว
ทั้งนี้ ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า ความรู้ในทางการแพทย์แผนปัจจุบันนี้สอดคล้องกับความรู้พื้นบ้าน ที่โรงพยาบาลได้รวบรวม พบว่า ชาวบ้านในหลายพื้นที่มีการปั้นลูกกลอนจากฟ้าทะลายโจรกินให้ร่างกายแข็งแรงป้องกันหวัดในช่วงฤดูเปลี่ยน หรืออาจจะผสมพริกไทยลงไปเพื่อลดความเย็นของฟ้าทะลายโจร ทำให้กินได้ยาวนานตลอดฤดู จึงจะนำตำรับนี้มาศึกษาวิจัยร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.)
ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า นอกจากนั้นแล้วยังเตรียมการพัฒนาสูตรยาฟ้าทะลายโจรน้ำเชื่อมสำหรับเด็ก ในกรณีที่มีการระบาดระลอก 2 เพราะในงานวิจัยปัจจุบันแม้จะมีรายงานความปลอดภัยของฟ้าทะลายโจร สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 4 ขวบขึ้นไป แต่รูปแบบที่มีใช้ได้ยาก ประกอบกับฟ้าทะลายโจรก็เป็นสมุนไพรที่หาง่าย มียาสำเร็จรูปในโรงพยาบาลเนื่องจากถูกบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ ที่ผ่านการพิจารณาความปลอดภัย และประสิทธิผลในการบรรเทาหวัด เจ็บคอ ซึ่งแพทย์ในโรงพยาบาลรู้จักฟ้าทะลายโจรเป็นอย่างดี
“สิ่งที่กำลังจะทำอีกอย่างเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 คือ จากข้อมูลปัจจุบันเราทราบว่า หากมีการระบาดของโควิด-19 ผู้ป่วยร้อยละ 95 มีอาการน้อย ในกรณีนี้น่าจะมีประโยชน์ โดยเฉพาะในช่วงที่กำลังเปิดเทอม ความกังวลของสังคมคือ เด็กจะนำเชื้อไปสู่ปู่ย่าตายายที่บ้าน เราจึงคิดจะทำยาฟ้าทะลายโจรน้ำเชื่อมให้ผู้ป่วยเด็ก เพราะยาฟ้าทะลายโจรขม กินยากมากสำหรับเด็ก ใช้เมื่อเป็นหวัดหรือโควิด-19 อีกด้านคือ หากวิจัยที่เราทำร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ มช.สำเร็จ เราจะทำน้ำเชื่อมฟ้าทะลายโจรเพื่อเสริมภูมิในกรณีที่มีการระบาดระลอก 2 ซึ่งสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายที่มีจำหน่ายในต่างประเทศ คือใช้บรรเทาหวัด ในขนาดที่สูง และเสริมภูมิคุ้มกันในขนาดยาที่ต่ำ” ภญ.ผกากรอง กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำนานคัมแบ๊ก! ‘ยูเวนตุส’ แถลงตั้ง ‘ปีร์โล่’ นั่งแท่นคุมทีมม้าลายชุดยู-23
บทความถัดไปม็อบสนท.แห่เขียนป้าย แขวนรั้วไปรษณีย์กลาง ส่งจม.ถึงพิพิธภัณฑ์สามัญชน 10ปีค่อยเปิด