อธิบดีกกจ.แจง “แรงงานเมียนมา-โรฮีนจา” ที่สะเดา ไม่ได้ถูกเลิกจ้างในปท. ไทยแค่ทางผ่านกลับบ้าน

อธิบดีกกจ.แจง “แรงงานเมียนมา-โรฮีนจา” ที่สะเดา ไม่ได้ถูกเลิกจ้างในปท. ไทยแค่ทางผ่านกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีแรงงานชาวเมียนมา และชาวโรฮีนจา กว่า 25 คน หลบซ่อนอยู่ใต้สะพานใกล้ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ จ.สงขลา หวังมุดรั้วชายแดนไทย–มาเลเซีย หนีกลับประเทศเมียนมา เนื่องจากถูกเลิกจ้างจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด–19 ทำให้ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ ว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ กกจ.ไม่นิ่งนอนใจ สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางาน จ.สงขลา ตรวจสอบทันที

นายสุชาติ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า แรงงานต่างด้าวทั้งหมดเป็นแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในประเทศมาเลเซีย แต่นายจ้างเลิกจ้างเนื่องจากโควิด-19 จึงต้องการเดินทางกลับประเทศเมียนมา โดยเดินทางผ่านประเทศไทย จึงไม่ใช่แรงงานต่างด้าวที่ทำงานหรือมีใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย

“กกจ.ให้ความสำคัญกับการทำงานของแรงงานต่างด้าวอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศไทย และได้มีการบังคับใช้กฎหมายในการตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าวและสถานประกอบการอย่างเคร่งครัด โดย บูรณาการทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และกรมการปกครอง ลงพื้นที่ตรวจสอบทั่วประเทศ” นายสุชาติ กล่าว

นอกจากนี้ อธิบดีกกจ. กล่าวว่า ขอย้ำเตือนนายจ้างให้จ้างแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีใบอนุญาตทำงานและทำงานตรงกับประเภทงาน และกับนายจ้าง หรือเงื่อนไขในการทำงานตามที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตทำงาน ขณะเดียวกันแรงงานต่างด้าวต้องมีใบอนุญาตทำงาน และทำงานตรงกับที่ระบุไว้ในใบอนุญาตทำงาน รวมทั้งห้ามทำงานที่ห้ามคนต่างด้าวทำ เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ นายสุชาติ กล่าวว่า ผู้ที่พบคนต่างด้าวทำงานผิดกฎหมายหรือพบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทำงานของคนต่างด้าว สามารถแจ้งเบาะแสหรือร้องเรียนได้ที่ กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน โทร.0 2354 1729 หรือสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด หรือ โทร.สายด่วน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิโคล เทริโอ บอกชัด ไม่ใช่แม่เลี้ยงเดี่ยวป่องกลางกองละคร แน่นอน
บทความถัดไปเลบานอนลุกฮือ หลังสารเคมีบึ้มกลางกรุง ประกาศไล่นักการเมือง ดับแล้ว 1 เจ็บนับร้อย