เฮ้ง เผยขอพระราชทานดินฝังร่างล่ามไทย เสียชีวิตจากปอดติดเชื้อแบคทีเรียดื้อยา

เฮ้ง เผยขอพระราชทานดินฝังร่างล่ามไทย ตายจากปอดติดเชื้อแบคทีเรียดื้อยา

หลังจาก นายหมัด มะมิน ล่ามประจำสำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) ที่ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 และกลับมาพักรักษาตัวที่ประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา โดยกลับมารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล (รพ.) ราชวิถี และเสียชีวิตเนื่องจากปอดติดเชื้อจากแบคทีเรียดื้อยา เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 18 กันยายน

วันนี้ (18 กันยายน 2563) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวกรณีการเสียชีวิตของนายหมัด มะมิน ทั้งนี้ นายหมัดเสียชีวิตเนื่องจากปอดติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ดื้อยา ซึ่งก่อนหน้านี้เคยติดเชื้อโควิด -19 เพราะไปช่วยคนงานกลับประเทศ แต่รักษาจนหายแล้ว มีเพียงอาการจากระบบทางเดินหายใจ โดยได้กลับมารักษาตัวที่ รพ.ราชวิถี เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา และเสียชีวิตวันนี้ เวลา 12.00 น. ที่ รพ.ราชวิถี โดยญาติจะนำศพไปทำพิธีตามศาสนาอิสลาม ในวันที่ 19 กันยายนนี้ ณ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา

“ในส่วนของกระทรวงแรงงาน ได้ดำเนินการขอดินพระราชทานจากสำนักพระราชวังเพื่อนำไปให้ญาติประกอบพิธีฝังศพตามศาสนาอิสลามต่อไป” นายสุชาติ กล่าว

สำหรับนายหมัด มะมิน มีอายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/1 หมู่ที่ 13 ต.ดอนเกาะกา อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา สำเร็จการศึกษาสาขาศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอัล – อัชฮัร กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ นายหมัด สมรสกับนางอนุรักษ์ มะมิน มีบุตรด้วยกัน 2 คน ได้แก่ นายไรย์ฮาน มะมิน อายุ 17 ปี และ นายไซย์ฟาน มะมิน อายุ 14 ปี

นายหมัด มีประสบการณ์ทำงานเคยเป็นอาจารย์สอนวิชาภาษาอาหรับในโรงเรียนอิสลาม บูรณศาสน์ แขวงคลองสิบ เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร เป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ต่อมาในปี 2540 ได้เข้าบรรจุในตำแหน่งล่ามประจำสำนักงานที่ปรึกษาการประชาสัมพันธ์ ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ได้เข้าทำงานในตำแหน่งล่ามประจำสำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) ตั้งแต่ปี 2541 ในอัตราลูกจ้างชั่วคราวในต่างประเทศ สามารถสื่อสารภาษาอาหรับและภาษาอังกฤษ ได้ในระดับดี มีหน้าที่หลักในการประสานงานกับหน่วยงานราชการของซาอุดีอาระเบีย บาห์เรน เลบานอน คูเวต และลิเบีย ในการติดตามสิทธิประโยชน์ของแรงงานไทยที่เดินทางเข้าไปทำงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย อาทิ การติดตามค่าจ้างค้างจ่าย การติดตามเงินประกันสังคมซาอุดีอาระเบีย (GOSI) การประสานงานให้กับแรงงานไทยที่ประสงค์เดินทางกลับประเทศไทย

นายหมัดได้ปฏิบัติงานอยู่ในสำนักงานแรงงานฯ มากว่า 22 ปี มีผลงานได้ช่วยแรงงานไทยทั้งใน ซาอุดีอาระเบีย คูเวต บาห์เรน เลบานอน มามากมาย โดยได้ออกไปทำงานเพื่อช่วยให้คนไทยที่เจ็บป่วยได้เดินทางกลับบ้าน และได้ดำเนินการจนสำเร็จลุล่วง จนทำให้ตัวเองต้องล้มป่วยจากปอดติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ดื้อยา และเสียชีวิตในเวลาต่อมาขณะที่กลับมารักษาตัวที่ประเทศไทย

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ค้าภายใน ดึง7,000 ปั๊มทั่วประเทศ การันตีเติมน้ำมันได้เต็มลิตร
บทความถัดไปอ.นิติ จุฬาฯ โต้ ไพบูลย์ ส.ส.ลงชื่อซ้ำญัตติแก้ รธน.ไม่ผิด อ้างขัดคำสั่งศาล รธน.มิได้