เช็กสิทธิ์ได้เลย! 9 รพ.กทม.พร้อมให้บริการผู้ป่วยบัตรทอง 1 ล้านคน

9 รพ.กทม.พร้อมให้บริการผู้ป่วยบัตรทอง หลัง สปสช.ยกเลิกสัญญาคลินิกเอกชน

วันนี้ (24 กันยายน 2563) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กทม.ได้เตรียมมาตรการเพื่อดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ยกเลิกสัญญา 64 คลินิก-และโรงพยาบาล (รพ.) เอกชน ในเขตกรุงเทพมหานคร โดย กทม.ได้มอบหมาย สำนักการแพทย์ จัดเตรียมสำรองเวชภัณฑ์ ยา และบุคลากร พร้อมให้การรักษาตามสิทธิ์ของประชาชนซึ่งได้ผลกระทบดังกล่าว ทั้งนี้ ประชาชนยังมีสถานะเป็นสิทธิบัตรหลักประกันสุขภาพแต่เป็นสถานะสิทธิ์ว่าง หมายถึงหากเจ็บป่วยสามารถเข้ารับบริการที่หน่วยบริการของระบบหลักประกันสุขภาพ ได้ทั้งของรัฐและเอกชนที่ใดก็ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพราะหน่วยบริการจะเบิกค่าใช้มายัง สปสช.ตามขั้นตอน

“ประชาชนสามารถเข้าใช้บริการตามสิทธิ์การรักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่องได้ที่โรงพยาบาลในสังกัดสำนักการแพทย์ ทั้ง 9 แห่ง ได้แก่ รพ.กลาง รพ.ตากสิน รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร อุทิศ รพ.เวชการุณย์รัศมิ์ รพ.ลาดกระบังกรุงเทพมหานคร รพ.ราชพิพัฒน์ รพ.สิรินธร และ รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวและว่า ส่วนของ รพ.คลองสามวา และ รพ.บางนากรุงเทพมหานคร ยังไม่ได้เข้าในระบบหลักประกันสุขภาพ

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า สำหรับประชาชนที่ประสงค์รับบริการ ให้นำประวัติการรักษา หรือ ใบนัดรักษาต่อเนื่องยื่นที่สถานพยาบาล โดยไม่จำเป็นต้องใช้หนังสือส่งตัว ซึ่ง กทม.จะให้บริการทั้งผู้ป่วยกลุ่มที่ต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง แยกเป็น โรคที่ต้องอาศัย รพ.ในการดูแล เช่น ผ่าตัด คลอดบุตร ล้างไต กลุ่มโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ที่ต้องได้รับการดูแลสม่ำเสมอส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ป่วยกลุ่มโรคทั่วไป ซึ่งมีอาการเจ็บป่วยที่ไม่ต้องได้รับการดูแลต่อเนื่องให้สามารถเข้ารับบริการผู้ป่วยนอกได้ตามปกติ

“ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตรวจสอบสิทธิการรักษา และเลือกรับสิทธ์สถานพยาบาล โดยสามารถลงทะเบียนออนไลน์ด้วยตนเองผ่านทางไลน์ (@ucbkk) ระบบอัตโนมัติทางไลน์ (@nhso) หรือ แอพพลิเคชั่น สปสช. (https://lin.ee/mLvmHpQ) หรือดาวน์โหลดแอพพ์ฯ สปสช. http://onelink.to/ucbkkpp โทรสายด่วน สปสช.1330 ตลอด 24 ชั่วโมง” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวและว่า ล่าสุด กทม.ได้ประสานความร่วมมือกับ สปสช.ในการสร้างความเข้าใจกับผู้ป่วยที่อยู่ในสิทธิบัตรทองในพื้นที่กรุงเทพฯ เกี่ยวกับขั้นตอนการรับบริการและหน่วยบริการตามเขตพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวก และรับบริการทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มหกรรมแสดงสินค้าเกษตรอินทรีย์โขงชีมูล THAIFEX – ANUGA ASIA 2020 กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 2
บทความถัดไปสน.ห้วยขวาง-กทม.ตั้งเครื่องสูบแก้ไขน้ำท่วมขังซ้ำหมู่บ้านทวีมิตร