กทม.จ่อเปิด 3 พื้นที่นำร่องทำการค้า ช่วย 147 ราย คาดไม่เกินสิ้นปี’ 63

กทม.จ่อเปิด 3 พื้นที่นำร่องทำการค้า ช่วย 147 ราย คาดไม่เกินสิ้นปี’ 63

วันนี้ (24 กันยายน 2563) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดหาพื้นที่ทำการค้านำร่องในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า หลังจากที่ กทม.ออกประกาศกรุงเทพมหานคร (ฉบับใหม่) เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการกำหนดพื้นที่ทำการค้าและการขายหรือจำหน่ายสินค้าในที่สาธารณะ ฉบับลงวันที่ 28 มกราคม 2563 ได้มอบหมายสำนักเทศกิจ และ 50 สำนักงานเขต สำรวจพื้นที่ว่ามีจุดใดหรือพื้นที่ใดที่มีความเหมาะสมสำหรับทำการค้า และไม่ขัดกับประกาศฉบับใหม่ เบื้องต้นมีพื้นที่ทำการค้าจำนวน 3 จุด ที่เป็นไปตามระเบียบและหลักเกณฑ์ ประกอบด้วย 1.บริเวณทางเท้าถนนพระราม 2 ซอย 69 เขตบางขุนเทียน มีผู้ค้า 45 ราย 2.บริเวณทางเท้าซอยอารีย์ 1 เขตพญาไท มีผู้ค้า 47 ราย และ 3.บริเวณที่ว่างซอยอ่อนนุช 70 เขตประเวศ มีผู้ค้า 55 ราย

“ทั้ง 3 จุด ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของกรุงเทพมหานคร กองบัญชาการตำรวจนครบาล รวมทั้งผ่านการสอบถามความคิดเห็นของประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้ สำนักงานเขตพื้นที่ได้ออกประกาศลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ขายหรือจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ทำการค้าของ กทม. เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ค้า หรือประชาชนที่อยากทำการค้ามาลงทะเบียนเพื่อทำการคัดเลือกผู้ค้าที่มีคุณสมบัติตามประกาศฯ ต่อไป คาดว่าจะสามารถเปิดทำการค้าได้ภายในสิ้นปีนี้” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า สำหรับจุดต่อไปที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ ได้แก่ 1.ถนนสุขุมวิท 18 เขตคลองเตย 2.ถนนกำแพงเพชร 4 เขตจตุจักร และ 3.หน้าตลาดบางคอแหลม เขตบางคอแหลม ปัจจุบันอยู่ระหว่างการสำรวจข้อมูล กทม.จะดำเนินการสำรวจพื้นที่ที่มีความพร้อมและมีความเหมาะสมอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือผู้ค้าและประชาชน รวมทั้งเป็นการส่งเสริมเอกลักษณ์ของเมืองหลวงแห่งร้านค้าและร้านอาหารริมถนนตามนโยบายของรัฐบาล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image