ก.แรงงาน จับมือ บสย.หนุนสินเชื่อ ปั้นแรงงานสู่สตาร์ต อัพ

ก.แรงงาน จับมือ บสย.หนุนสินเชื่อ ปั้นแรงงานสู่สตาร์ต อัพ

วันนี้ (2 ตุลาคม 2563) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) โครงการพัฒนาทักษะและส่งเสริมการประกอบอาชีพ ระหว่าง นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กับ นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ที่โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร

นางนฤมล กล่าวว่า สืบเนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายในการให้การช่วยเหลือ จัดสวัสดิการส่งเสริม การเข้าถึงแหล่งเงินทุน และส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งเป็นอาชีพที่มีอิสระในการกำหนดรูปแบบและวิธีดำเนินงานของตนเอง โดยเลือกอาชีพที่ชอบหรือคิดว่าตัวเองถนัด ต้องพัฒนาความสามารถของตัวเอง ศึกษารายละเอียดของอาชีพและเข้าฝึกอบรมจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่สำคัญ ทำให้ประชาชนมีงานทำ มีรายได้ และบรรเทาปัญหาการว่างงาน กพร. และ บสย. จึงได้ตกลงร่วมมือกันส่งเสริมและสนับสนุนการเป็นผู้ประกอบกิจการให้แก่กลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งผ่านการฝึกอบรมฝีมือแรงงานจาก กพร. เช่น ช่างชุมชน ช่างไฟฟ้า ช่างประปา ช่างซ่อมรถ ช่างเครื่องปรับอากาศ ช่างตัดผม ช่างก่อสร้าง เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ และทักษะความสามารถจนสามารถไปประกอบอาชีพหรือประกอบกิจการของตนเอง และให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ รวมถึงช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานให้มีรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว ลดความเหลื่อมล้ำ และรองรับการขยายตัวของระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย

นางนฤมล กล่าวว่า “ความร่วมมือดังกล่าว กพร.จะได้สนับสนุนการจัดฝึกอบรมหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับการเป็นผู้ประกอบกิจการต่าง ๆ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระและจะรวบรวมรายชื่อผู้ผ่านการฝึกอบรม และมีความต้องการกู้ยืมเงินจากธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ โดย บสย. จะประสานสถาบันการเงินต่างๆ จำนวน 19 แห่ง เช่น ธนาคารออมสิน ธกส. ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย เป็นต้น ในการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินดังกล่าว และ บสย.จะเป็นผู้ค้ำประกันสินเชื่อแก่ผู้ที่สนใจจะประกอบอาชีพ และสนับสนุนวิทยากรให้คำปรึกษาการบริหารเงิน รวมถึงการเริ่มต้นธุรกิจเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ (Startup)

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เป็นงง! หนุ่มไม่อยู่ 4 ปี กลับมาอีกที เพื่อนบ้าน ตัดกลอนเข้าไปอยู่ พ่วงไฟพร้อม แถมของหาย
บทความถัดไปชนะคดี! ลูกสาวนอกสมรสอดีตคิงเบลเยียม ได้เป็นเจ้าหญิง หลังสู้คดีมา 7 ปี