สัตวแพทย์ปืนโหด ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์ เสียชีวิตทันที ระหว่างสอบคดีลูกเก้งหาย ในห้องทำงานผอ.สวนสัตว์สงขลา

สัตวแพทย์ปืนโหด ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์ เสียชีวิตทันที ระหว่างสอบคดีลูกเก้งหาย ในห้องทำงานผอ.สวนสัตว์สงขลา

กรณีนายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถูกเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลายิงเสียชีวิตขณะลงพื้นที่ตรวจสอบลูกเก้งเผือก 1 ตัว ที่ สวนสัตว์สงขลาประสบความสำเร็จเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ ได้หายไปจากสวนสัตว์อย่างไร้ร่องรอย ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ 2563 โดยเบื้องต้นนายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา ระบุว่า ลูกเก้งเผือกถูกงูเหลือมกินเข้าไป โดยได้รับการพิสูจน์สัตวแพทย์แล้ว นั้น

นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเรื่องด่วน ว่านายสุริยา ถูกกัตวแพทย์ ที่ทำงานประจำสวนสัตว์สงขลายิงเสียชีวิต ขณะที่นายสุริยากำลังสวนสวนคดีลูกเก้งเผือกหายไปจากสวนสัตว์สงขลา

นายธเนศพล กล่าวว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่า นายสุริยา เพิ่งจะเดินทางไปถึง จ.สงขลาเมื่อเช้าที่ผ่านมา โดยก่อนหน้าที่จะเดินทางไปนั้น นายสุริยา ได้สั่งย้าย ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการหายไปของลูกเก้งเผือกหลายคน โดยได้รายงานมาที่ตนว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่สัตว์หายไปจากสวนสัตว์ แต่มีการทุจริต ลักลอบนำสัตว์ไปขายกันมาหลายครั้งแล้ว

“ได้รับแจ้งว่า เมื่อไปถึงก็เข้าไปพบกับผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลาในห้องทำงาน และเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาพูดคุยด้วย แต่ตนยังไม่ทราบว่าการพูดคุยในห้องผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลานั้นมีรายละเอียดอย่างไร แต่ระหว่างพูดคุยนั้น นายสัตวแพทย์ที่ทำงานในสวนสัตว์สงขลาคนหนึ่งได้ชักปืนออกมายิงนายสุริยาหลายนัด เข้าบริเวณหน้าและลำตัว นายสุริยา เสียชีวิตทันที หลังจากนั้น นายสัตวแพทย์คนดังกล่าวได้หนีไป ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตามล่าตัวอยู่ ตนได้รายงานเรื่องนี้ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีทส.ทราบแล้ว ถือเป็นเรื่องที่โหดร้ายอย่างยิ่ง”นายนายธเนศพล กล่าว

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. กล่าวว่า เบื้องต้นทางนายวราวุธ ศิลปอาชารัฐมนตรีทส. ได้สั่งการให้บอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯ เข้าไปดูแลครอบครัวของนายสุริยา ให้ดีที่สุดก่อน ส่วนเรื่องคดีมีการายงานมาว่าผู้ก่อเหตุคือสัตวแพทย์ที่สวนสัตว์สงขลาและยังหลบหนีอยู่ โดยจะให้เจ้าหน้าที่สอบสวนถึงสาเหตุการก่อเหตุครั้งนี้ ซึ่ง รัฐมนตรีทส.ได้กำชับให้ติดตามเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่าน : ด่วน! ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ถูก จนท.ยิงเสียชีวิต ขณะลงพื้นที่สงขลา

อ่าน : ด่วน! สัตวแพทย์ มือปืนยิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ดับ ยิงตัวตาย เสียชีวิตในบ้านพัก

อ่าน : เปิดปม เหตุจ่อยิง ‘ผอ.องค์การสวนสัตว์’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon