เปิดปม เหตุจ่อยิง ‘ผอ.องค์การสวนสัตว์’

เปิดปม เหตุจ่อยิง ‘ผอ.องค์การสวนสัตว์’

กรณีนายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถูกเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลายิงเสียชีวิตขณะลงพื้นที่ตรวจสอบลูกเก้งเผือก 1 ตัว ที่ สวนสัตว์สงขลาประสบความสำเร็จเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ ได้หายไปจากสวนสัตว์อย่างไร้ร่องรอย ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ 2563 โดยเบื้องต้นนายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา ระบุว่า ลูกเก้งเผือกถูกงูเหลือมกินเข้าไป โดยได้รับการพิสูจน์สัตวแพทย์แล้ว นั้น

อ่าน : ด่วน! ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ถูก จนท.ยิงเสียชีวิต ขณะลงพื้นที่สงขลา

อ่าน : สัตวแพทย์ปืนโหด ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์ เสียชีวิตทันที ระหว่างสอบคดีลูกเก้งหาย ในห้องทำงานผอ.สวนสัตว์สงขลา

อ่าน : ด่วน! สัตวแพทย์ มือปืนยิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ดับ ยิงตัวตาย เสียชีวิตในบ้านพัก

เหตุน่าเศร้าดังกล่าว เกิดขึ้นจากการที่เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมนี้ กรณีองค์การสวนสัตว์ สอบสวนข้อเท็จจริงกรณีลูกเก้งเผือก พันธุ์พระราชทาน จากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หายไปจากสวนสัตว์สงขลาจำนวน 1 ตัว ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ขณะที่จากการสอบสวนภายใน พบว่า ลูกเก้งเผือก น่าจะถูกขโมยไปจากส่วนจัดแสดง ที่ สวนสัตว์สงขลา ต่อมาองค์การสวนสัตว์สงขลา ได้มีคำสั่งย้ายนายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา ไปช่วยราชการที่องค์การสวนสัตว์ เพื่อให้การสอบสวนเป็นไปด้วยความเป็นธรรม

Advertisement

เวลา 13.30 น. วันที่ 2 ต.ค. นายอภิเดช สิงหเสนี รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้น ได้ลงพื้นที่มายังสวนสัตว์สงขลา เพื่อสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งประกอบด้วย ผู้ดูแลเก้งเผือก จำนวน 2 คน หัวหน้างานดูแลสัตว์ หัวหน้าฝ่ายดูแลสัตว์ รวมถึงหัวหน้างานรักษาความปลอดภัย รวม 5 คน โดยเป็นการแยกสอบรายคน นอกจากนั้นยังมีการตรวจสอบเอกสาร หลักฐาน ซึ่งเป็นภาพถ่าย ที่อ้างว่าเป็นหลักฐาน ในส่วนของลูกเก้งเผือกที่ถูกงูเหลือมกิน รวมถึงตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าสวนสัตว์สงขลาย้อนหลังอีกด้วย

ทั้งนี้มีรายงานว่า เก้งเผือกพันธุ์พระราชทาน ของสวนสัตว์สงขลานั้นมีอยู่ 3 รุ่น ตัวแรก คือ คุณเทียน ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งคุณเทียนได้เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้แล้ว รุ่นที่ 2 คือคุณมูมู่ เป็นเพศผู้ และรุ่นที่ 3 คือ คุณภูมิ และ คุณภาค ซึ่งถือเป็นความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ โดยธรรมชาติ ของสวนสัตว์สงขลา

Advertisement

ปัจจุบันมีเพียง คุณมูมู่ เพียงตัวเดียว ที่เหลืออยู่ในสวนสัตว์สงขลา โดยคุณภูมิ ได้หายไปจากส่วนจัดแสดงเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งเป็นตัวที่ยังไร้ร่องรอย ส่วนคุณภาคนั้น ได้หายไปเมื่อเดือนกันยายน 2563 เช่นเดียวกัน แต่มีหลักฐานชัดเจนว่า ถูกงูเหลือมกลืนกินจนเสียชีวิต

สำหรับลูกเก้งเผือกที่หายไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์นั้น ในช่วงที่หายไปเจ้าหน้าที่ระดมกำลังกันค้นหาแต่ก็ไร้วี่แวว ต่อมาเดือนเมษายน 2563 กลับพบซากสัตว์ที่เหลือเพียงกระดูก ถูกใบไม้ทับถมอยู่ภายในส่วนจัดแสดงเก้งเผือก ซึ่งตามขั้นตอนนั้น จะต้องส่งกระดูกสัตว์ตรวจดีเอ็นเอเพื่อตรวจพิสูจน์ว่าเป็นเก้งเผือกตัวที่หายไปหรือไม่ แต่ไม่ชัดเจนว่ากระบวนการนี้ได้ดำเนินการแล้วหรือไม่ รวมถึงขั้นตอนการแจ้งความกับพนักงานสอบสวน หลังจากเก้งเผือกหายไป ซึ่งเป็นอำนาจของผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา ได้ดำเนินการแล้วหรือไม่

อย่างไรก็ตามเมื่อปี 2547 นกแก้ว ภายในส่วนจัดแสดงนก ของสวนสัตว์สงขลา หายไปถึง 10 ตัวมีมูลค่านับล้านบาท ซึ่งได้มีการแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสงขลา จนกระทั่งจับกุมผู้ที่รับซื้อนกแก้วได้ และได้นกแก้วกลับคืนมา

ทั้งนี้การค้นหาความจริงอยู่ระหว่างการสอบสวน กระทั่งมาเกิดเหตุการณ์น่าสลดดังกล่าว

สุริยา แสงพงค์
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image