จับแล้ว หมีควายแม่ลูกอ่อน หลังระดมเจ้าหน้าที่ติดตามนาน 7 วัน

จับแล้ว หมีควายแม่ลูกอ่อน หลังระดมเจ้าหน้าที่ติดตามนาน 7 วัน

คืบหน้าการจับหมีควายแม่ลูกอ่อน 3 ตัว ในไร่อ้อยที่ชัยภูมิ วันนี้เจ้าหน้าที่ใช้รถไถเปิดทางเข้ากลางไร่อ้อย ก่อนยิงยาสลบหมีแม่ พร้อมรอบตัวทั้งหมดส่งไปเขตฯภูเขียว

เมื่อวันที่​ 4 ตุลาคม นายชัชวาล​ อินทุมาร​ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว รายงานว่า เมื่อเวลา 08.30​ น.​ คณะเจ้าหน้าที่ชุดออกติดตามหมี 3 แม่ลูก ได้ทำการกระชับพื้นที่ โดยใช้รถไถแบ่งเป็นร่องแปลงและนำตาข่ายเหล็ก และตาข่ายไนลอนมาล้อมพื้นที่ไว้​ แล้วใช้โดรนบินตรวจสอบตำแหน่งหมี​ ต่อจากนั้นใช้รถไถเป็นพาหนะนำชุดยิงยาสลบเข้าไปหาแม่หมี​

เวลาประมาณ​ 09.15 น.​ ชุดปฏิบัติการได้ทำการยิงยาสลบแม่หมี จากนั้นประมาณ​ 5 นาที​ แม่หมีล้มลง​ ชุดทีมเคลื่อนย้ายหมีได้นำแม่หมีออกจากพื้นที่ไร่อ้อย และจับลูกหมี​ 2 ตัวโดยใช้สวิง​ หลังจากแม่หมีล้ม​ 10 นาที​ ทั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์​ได้ทำการดูแลแม่หมี​ โดยใช้น้ำพรมตามลำตัว ให้ยาบำรุงและให้น้ำเกลือแม่หมี พร้อมเฝ้าดูอาการอย่างต่อเนื่อง

จากนั้นชุดทีมเคลื่อนย้ายหมีได้นำแม่หมีและลูกหมีใส่กรง​ (แยกแม่หมีกับลูกหมี)​ แล้วนำขึ้นรถของทางราชการ​ของเขตรักษาพันธุ์ป่าภูเขียว เดินทางไปยังบริเวณพิทักษ์ป่าศาลาพรม​ ตำบลทุ่งลุยลาย​ อำเภอคอนสาร​ จังหวัดชัยภูมิ​ ระยะทาง​ ประมาณ​ 90​ กิโลเมตร​ จุดเกิดที่ไร่อ้อยของนายคำผล​ นามปัญญา​ ติดกับวัด​พรมสุทธิสาร​ หมู่ที่ 1 บ้านพรม) ตำบลกุดเลาะ​ อำเภอเกษตรสมบูรณ์​ จังหวัดชัยภูมิ

นายชัชวาล​กล่าวเพิ่มเติมว่า จากนี้คณะเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายกำลังดำเนินการนำแม่หมี 3 แม่ลูก​กลับคืนป่า​ด้วยความระมัดระวัง​ โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อให้แม่หมีและลูกหมีปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon