หวั่นโควิด-19 แพร่ทางน้ำ สธ.คุมเข้มคุณภาพในแหล่งท่องเที่ยว-ชุมชนต่างด้าว

กรมอนามัยหวั่นโควิด-19 แพร่ทางน้ำ คุมเข้มคุณภาพในแหล่งท่องเที่ยว-ชุมชนแรงงานต่างด้าว

วันนี้ (26 ตุลาคม 2563) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการเตรียมเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวในสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า กรมอนามัยได้ขอความร่วมมือจากผู้ผลิตน้ำประปาทั้งการประปานครหลวง (กปน.) การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) และประปาเทศบาล ให้รักษามาตรฐานคุณภาพน้ำประปา โดยเฉพาะในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวและพื้นที่ที่มีแรงงานต่างด้าวหนาแน่น ควรมีการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำประปาอย่างต่อเนื่อง โดยตรวจสอบระดับความเข้มข้น คลอรีนอิสระของน้ำประปาในระบบจ่ายให้มีไม่ต่ำกว่า 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร  (ppm.) ตลอดเวลา เนื่องจากการจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมกับสถานการณ์การระบาดของโรค ยังจำเป็นที่จะต้องรักษามาตรฐานอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับการเปิดประเทศในครั้งนี้ด้วย โดยเฉพาะเรื่องน้ำสะอาดที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญทั้งการอุปโภคและบริโภค

​นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมา กรมอนามัยได้จัดทำคำแนะนำในการดูแลคุณภาพน้ำประปา เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ใช้เป็นแนวทางในการควบคุม กำกับ ดูแล และเฝ้าระวังคุณภาพน้ำประปา ในช่วงการเกิดโรคโควิด-19 ดังนี้ 1.แหล่งน้ำดิบ ดูแลรักษาความสะอาดตามปกติ ไม่ให้มีขยะโดยเฉพาะหน้ากากอนามัย ที่ใช้แล้วหากพบบริเวณใกล้เคียงกับแหล่งน้ำดิบ ต้องกำจัดอย่างถูกหลักสุขาภิบาลทันที 2.ระบบผลิตน้ำประปา ควบคุมกระบวนการผลิตตามแนวทางปกติ เพื่อให้ได้คุณภาพน้ำประปาตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด เพิ่มปริมาณความเข้มข้นของคลอรีนในกระบวนการฆ่าเชื้อโรคให้มีคลอรีนอิสระคงเหลือไม่ต่ำกว่า 1 พีพีเอ็ม ที่ต้นทางของน้ำประปา 3.ระบบการจ่ายน้ำ ดูแลระบบท่อจ่ายน้ำไม่ให้แตก รั่ว หากพบให้ดำเนินการซ่อมแซมทันที และเฝ้าระวังปริมาณคลอรีนอิสระคงเหลือให้มีไม่ต่ำกว่า 0.5 พีพีเอ็ม

​นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า 4.เจ้าหน้าที่ดูแลกระบวนการผลิตน้ำประปา ต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของ สธ.เช่น หมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างในการติดต่อประสานงานกันอย่างน้อย 1-2 เมตร หากมีอุณหภูมิร่างกาย 37.5 องศาเซลเซียส ขึ้นไป หรือพบอาการมีไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก ครั่นเนื้อตัว ให้หยุดปฏิบัติงาน แจ้งหน่วยงานและไปพบแพทย์ และ 5.อาคารสถานที่ผลิตน้ำประปา ต้องดูแลรักษาความสะอาดของอาคารสถานที่ผลิตน้ำประปาให้สะอาดอยู่เสมอ ตามมาตรการ 5 ส.

“สำหรับผู้ใช้น้ำประปาอาจจะได้กลิ่นอ่อนๆ ของคลอรีน ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอันตราย และสามารถกำจัดได้โดยเปิดน้ำประปาใส่ถังพักน้ำทิ้งไว้หรือเพิ่มระบบการกรองด้วยถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) เพื่อดูดซับคลอรีนออกจากน้ำประปา ก็จะสามารถกำจัดกลิ่นคลอรีน ได้เช่นกัน” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image