อัศวิน ชวนคนกรุงโหลดแอพพ์ AirBkk เกาะติดสถานการณ์ฝุ่นประจำวัน

อัศวิน ชวนคนกรุงโหลดแอพพ์ AirBkk เกาะติดสถานการณ์ฝุ่นประจำวัน

วันนี้ (26 ตุลาคม 2563) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กทม.ได้เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ พีเอ็ม 2.5 (PM2.5) ในพื้นที่ ตั้งแต่ก่อนมีประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ โดยได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กรมอนามัย กรมอุตุนิยมวิทยา กรมโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) และกรมการขนส่งทางบก เพื่อติดตามการทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ในรอบปีที่ผ่านมา รวมถึงหารือการเตรียมความพร้อมในการป้องกัน และรับมือค่าฝุ่นสูงที่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวที่สภาพอากาศปิดระหว่างเดือนธันวาคม 2563 ถึง เดือนกุมภาพันธ์ 2564 ด้วย

“สำหรับปีนี้ กทม.ร่วมกับ บก.จร.จะออกคำสั่งห้ามรถยนต์บรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป วิ่งเข้าพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงเวลา 06.00 – 21.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 – สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เพื่อลดมลพิษ พีเอ็ม 2.5 จากควันรถ รวมถึงงดการจัดกิจกรรมกลางแจ้ง พร้อมกันนี้ จะขอความร่วมมือสถานศึกษา ให้งดจัดกิจกรรมในที่โล่งแจ้งในช่วงเวลาดังกล่าวเช่นเดียวกัน หากสถานการณ์วิกฤตและค่าฝุ่นสูงต่อเนื่องเกิน 3 วัน จะพิจารณาให้ปิดโรงเรียนตามความเหมาะสมซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า ในส่วนของการก่อสร้างต่างๆ เช่น อาคารขนาดใหญ่ และรถไฟฟ้า ในช่วงวิกฤตที่มีปริมาณฝุ่นสูงจะห้ามไม่ให้มีการก่อสร้างบริเวณนอกอาคาร เพื่อป้องกันฝุ่นฟุ้งกระจาย แต่ในพื้นที่ปิดภายในอาคารยังสามารถทำได้ ทั้งนี้ปัจจุบัน กทม.ได้ติดตั้งสถานีตรวจวัดค่าฝุ่นละอองครบทั้ง 50 เขตแล้ว และอยู่ระหว่างการติดตั้งบริเวณสวนสาธารณะเพิ่มเติมอีก 20 แห่ง เพื่อให้ประชาชนที่ไปใช้พื้นที่ออกกำลังกายได้รับทราบข้อมูลคุณภาพอากาศภายในสวนสาธารณะว่า สามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ เพราะการใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ตลอดเวลาขณะออกกำลังกาย อาจทำให้ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า สำหรับมาตรการอื่นๆ ที่ กทม.ดำเนินการในรอบปีที่ผ่านมา จะดำเนินการต่อเนื่องต่อไป เช่น การปลูกไม้ยืนต้น 2 ฝั่งถนนที่สร้างใหม่ และปลูกต้นไม้ช่วยดูดซับฝุ่นบริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าในเส้นทางต่างๆ ให้มากที่สุด การพ่นละอองน้ำในอากาศ การล้างทำความสะอาดถนนและใบไม้ และการส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ล้อ ราง เรือ

“ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามการรายงานสถานการณ์ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ผ่านช่องทางต่างๆ ได้ ดังนี้ เว็บไซต์ www.bangkokairquality.com เฟซบุ๊ก : กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร และเฟซบุ๊ก : กทม. โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ แอพพลิเคชัน AirBKK ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้แล้วทั้งระบบแอนดรอยด์ และไอโอเอส” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงขับร้อง ‘เลิกคุยทั้งอำเภอ’ ครบรอบ 18 ปี ‘ทูบีนัมเบอร์วัน’
บทความถัดไปที่อยู่อาศัย ซื้อ” หรือ “เช่า” แบบไหนโดนใจ ตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่