สธ.ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ทีมหมอครอบครัว-อสม. ดูแลปชช.รับผลกระทบโมลาเบ

สธ.ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ทีมหมอครอบครัว-อสม. ดูแลปชช.รับผลกระทบโมลาเบ

วันนี้ (29 ตุลาคม 2563) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ.และ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ.มีความห่วงใยผู้ประสบภัยจากพายุ “โมลาเบ” ซึ่งมีจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และยังน้ำท่วมขัง 6 จังหวัด คือ อบุลราชธานี นครราชสีมา ปราจีนบุรี สุราษฎร์ธานี นครปฐม และ สุพรรณบุรี ได้กำชับให้สถานบริการทุกแห่งให้การดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ เฝ้าระวังโรคและภัยสุขภาพที่มากับน้ำท่วม และหลังน้ำลด สั่งการให้ส่วนกลางสนับสนุนยาและเวชภัณฑ์ลงไปช่วยเหลือ ได้ส่งยาและเวชภัณฑ์ให้จังหวัดที่ได้รับผลกระทบแล้ว 58,500 ชุด ขณะนี้มีสถานพยาบาลได้รับผลกระทบ 15 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาล 1 แห่ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) 13 แห่ง ศูนย์สุขภาพชุมชน 1 แห่ง ทุกแห่งเปิดให้บริการปกติ

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ได้กำชับนายแพทย์สาธารณสุขทุกจังหวัด (นพ.สสจ.) ที่ได้รับผลกระทบ จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และส่งเจ้าหน้าที่ ทีมหมอครอบครัว อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เยี่ยมบ้าน ให้การดูแลผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง โรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ให้ได้รับยาอย่างต่อเนื่อง แนะนำให้ความรู้ในการป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากการจมน้ำ ไฟดูด โรคที่มากับน้ำท่วม เช่น โรคฉี่หนู และเฝ้าระวังโรคติดต่อที่มีผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อน เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ อุจจาระร่วง

“นอกจากนี้ หลายพื้นที่มีน้ำท่วมขังจากฝนที่ตกหนักติดต่อกันตั้งแต่ต้นเดือน ทำให้พบโรคน้ำกัดเท้าเพิ่มขึ้น ดังนั้นหลังลุยน้ำให้รีบล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง หากผิวหนังที่เท้า ซอกนิ้ว เปื่อย แดง และลอกมีอาการคัน ให้ทายารักษาโรคน้ำกัดเท้า อย่าเกาเพราะจะทำให้เป็นแผล เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ง่าย” ปลัด สธ.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon