‘จับกัง1’ ห่วงคนงานไทยเหตุแผ่นดินไหวตุรกี ประสาน กต. ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

‘จับกัง1’ ห่วงคนงานไทยเหตุแผ่นดินไหวตุรกี ประสาน กต. ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2563 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุแผ่นดินไหวในตุรกี ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีความห่วงใยแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในต่างประเทศ ซึ่งกรณีเหตุการณ์แผ่นไหวขนาด 7.0 แมกนิจูด เมื่อเวลา 11.50 น. ตามเวลามาตรฐานของกรีนิช ซึ่งตรงกับเวลา 18.50 น. เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ตามเวลาในประเทศไทย ในทะเลอีเจี้ยนแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงเมืองอิสตันบูลของตุรกีและเกาะของประเทศกรีซ ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึก 10 กม. และห่างชายฝั่งตุรกี 33.5 กม.

จากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศล่าสุดตุรกีได้รายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 22 ราย ได้รับบาดเจ็บเกือบ 800 คน ในจังหวัดอิซเมียร์ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยชีวิตผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารได้ 70 คน และยังเร่งค้นหาผู้ที่ยังติดอยู่ด้านในอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังเกิดสึนามิขนาดเล็กในเมืองซามอส

นายสุชาติ กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงแรงงาน ผมได้สั่งการให้สำนักประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ ประสานงานกับกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งจากการตรวจสอบของกรมการจัดหางาน พบว่า ปัจจุบันมีจำนวนคนหางานที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปทำงานในประเทศตุรกีจำนวน 606 คน ในจำนวนนี้เดินทางด้วยตนเอง 318 คน และ Re-entry 288 คน

โดยเหตุการณ์ในครั้งนี้คนงานไทยยังไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยังได้สั่งการให้กรมการจัดหางานตรวจสอบสถานะความเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศทั้งหมด เพราะหากได้รับผบกระทบก็จะได้ให้การช่วยเหลือตามข้อระเบียบของกองทุนต่อไป

หากเป็นสมาชิกกองทุนฯ กรณีประสบอันตรายในต่างประเทศ ให้การสงเคราะห์ค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 30,000 บาท และได้รับการสงเคราะห์ตามกรณีอื่นๆ เพิ่มอีก เช่น กรณีพิการ 15,000 บาท กรณีทุพพลภาพ 30,000 กรณีประสบปัญหาจากภัยสงคราม ภัยธรรมชาติ หรือโรคระบาด ซึ่งทางการของประเทศนั้นๆ ประกาศกำหนดแล้ว 15,000 บาท หรือถูกเลิกจ้างจากสาเหตุประสบอันตราย ก็ได้รับ 15,000 บาท

“อยากให้คนหางานเห็นความสำคัญของการเป็นสมาชิกกองทุนฯ โดยเฉพาะการเดินทางไปทำงานด้วยวิธีแจ้งการเดินทางด้วยตนเอง เพราะหากประสบเหตุไม่คาดคิดในต่างประเทศ เงินสงเคราะห์ในส่วนนี้จะเป็นประโยชน์มาก ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 กองบริหารแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน” นายสุชาติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โซเชียลแชร์คลิป น้ำนองในบีทีเอส หลังฝนตกหนัก แห่เมนต์เตือน ระวังไฟดูด
บทความถัดไป‘ภูมิธรรม’ ชี้ฝ่ายค้านไม่ปิดทางร่วมปรองดอง เชื่อปัญหาจบ หาก ‘นายกฯ’ลาออก