กทม. จัดงานลอยกระทง พร้อมเปิดถนนคนเดินคลองโอ่งอ่างทุกศุกร์-อาทิตย์

กทม. จัดงานลอยกระทง พร้อมเปิดถนนคนเดินคลองโอ่งอ่างทุกศุกร์-อาทิตย์

เวลา 18.00 น. วันที่ 31 ตุลาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงานลอยกระทงกรุงเทพมหานคร คลองโอ่งอ่าง ลอยกระทงวิถีใหม่ สไตล์ NEW Normal ภายใต้ชื่องาน งามสะพรั่ง จันทร์ริมคลอง ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างเวลา 17.00 – 24.00 น. บริเวณสะพานหัน สะพานภาณุพันธุ์ และสะพานดำรงสถิต โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ร่วมพิธีเปิดงาน ณ บริเวณสะพานหัน คลองโอ่งอ่าง กิจกรรมในงาน อาทิ การประกวดหนูน้อยนพมาศ การแสดงนาฎมวยไทย จากนักเรียนโรงเรียนวัดใหม่อมตรส เขตพระนคร การแสดงวงโปงลางอินเตอร์ การแสดงฟ้อนดาบ การแสดงไทยพื้นบ้าน 4 ภาค การแสดงมวยโบราณ การแสดงดนตรี Nop & Note สาธิตการประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ การแสดงดนตรี การแสดงศิลปวัฒนธรรม การออกร้านจำหน่ายอาหารและของดีของเขต เป็นต้น

นอกจากการจัดงานลอยกระทงบริเวณคลองโอ่งอ่างแล้ว กรุงเทพมหานครยังได้จัดให้มีตลาดถนนคนเดินคลองโอ่งในทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 16.00-22.00 น. บริเวณทางเดินริมคลองโอ่งอ่างทั้ง 2 ฝั่งด้วย สำหรับสัปดาห์นี้ถือเป็นการเปิดตัวตลาดถนนคนเดินคลองโอ่งอ่างเป็นครั้งแรกจึงจัดให้มีตลาดถนนคนเดินคลองโอ่งอ่างถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 ภายในงานจะได้พบกับลานกิจกรรมย่อยต่างๆ ประกอบด้วย

1.ชานแชะ (สะพานดำรงสถิต – สะพานภาณุพันธ์) มีงาน Street Art พื้นที่สร้างสรรค์งานศิลปะ ลานการละเล่น การค้าประเภทของเล่น เกมส์ กล้องมือสอง 2.ชานชิม (สะพานภาณุพันธ์ – สะพานบพิตรพิมุข) มี Street Food ร้านจำหน่ายอาหารท้องถิ่น เครื่องดื่ม พื้นที่พักรับประทานอาหาร 3.ชานช้อป (สะพานภาณุพันธ์ – สะพานหัน) มีร้านค้าท้องถิ่น และสินค้าตามเทศกาล 4.ชานวัฒนธรรม (สะพานหัน – สะพานบพิตรพิมุข) มีร้านค้า ร้านอาหารเชิงวัฒนธรรม และเชื้อชาติที่มีความหลากหลายทั้งแขก จีน ไทย ร้านค้า DIY พื้นที่ศิลปะสร้างสรรค์ วาดภาพเหมือนและแสดงผลงานศิลปะ และ 5.ชานเรือน (สะพานบพิตรพิมุข – สะพานโอสถานนท์) จุดจอดรถสุขา จอดรถจักรยาน-จักรยานยนต์ พื้นที่หน้าบ้านหน้ามอง

ทั้งนี้ ประชาชนที่มาเที่ยวชมงานเทศกาลลอยกระทงและถนนคนเดินคลองโอ่งอ่างยังสามารถเดินเท้าจากสะพานโอสถานนท์เชื่อมต่อไปยังสวนลอยฟ้าเจ้าพระยาได้ด้วย ซึ่งตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (Chao Phraya Sky Park) ได้ปรับเวลาเปิดให้บริการเป็นเวลา 05.00-24.00 น. เพื่อให้ประชาชนได้ชมวิวที่สวยงามกลางแม่น้ำยามค่ำคืนอีกด้วย

สำหรับการเดินทางไปยังถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง ทำได้ง่ายและสะดวก โดยนั่งรถไฟใต้ดิน (MRT) ลงที่สถานีสามยอด เดินต่อเพียง 100 เมตร หรือลงที่สถานีสนามไชย แล้วเดินต่อประมาณ 800 เมตร หากมาทางเรือด่วนเจ้าพระยา ให้ขึ้นฝั่งที่ท่าเรือด่วนสะพานพุทธ ส่วนการนั่งรถโดยสารประจำทาง มีสาย 4, 5, 7, 21, 37, 40, 85 และรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ สาย 529 กรณีเดินทางมาด้วยรถส่วนตัวอาจเสียค่าใช้จ่ายในการจอดรถในจุดต่างๆ ที่อยู่บริเวณโดยรอบคลองโอ่งอ่าง อาทิ ลานจอดรถข้างสถานีรถไฟฟ้าสามยอด อาคารจอดรถทนุไทย อาคารจอดรถเมก้าพลาซ่า อาคารจอดรถการไฟฟ้าวัดเลียบ ลานจอดรถวัดเลียบ ลานจอดรถเวิ้งนครเขษม ลานจอดรถสแลนเขียว ลานจอดรถห้างอินเดีย ลานจอดรถวัดบพิตรพิมุข ลานจอดรถวัดจักรวรรดิ

ทั้งนี้ การจัดงานลอยกระทงและตลาดถนนคนเดินคลองโอ่งอ่างนั้น กรุงเทพมหานครได้จัดขึ้นโดยยึดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยมีจุดตรวจวัดไข้ รวมถึงให้ประชาชนที่มาร่วมงานเช็คอินผ่านแอปพลิเคชั่นไทยชนะ และจัดแอลกอฮอล์เจลไว้บริการ ซึ่งผู้ที่จะเข้าพื้นที่จัดงานจะต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกคน เมื่อเข้ามาในบริเวณพื้นที่จัดงานจะได้พบกับการจำหน่ายสินค้า ระบบแสง สี เสียง ตลอดจนลานแสดงกิจกรรมต่างๆ

อาทิ การแสดงดนตรีหลากหลายรูปแบบ การแสดงเดี่ยวระนาดและเดี่ยวขลุ่ย การแสดงมายากล การจำหน่ายสินค้าที่มีความหลากหลาย เป็นต้น ที่สำคัญมีการฟื้นบรรยากาศเก่าๆ ที่หลายคนคุ้นเคยด้วยการนำสินค้าที่เคยจำหน่ายบริเวณสะพานเหล็ก อาทิ หุ่นยนต์ โมเดลต่างๆ มาจัดจำหน่ายด้วย ถือเป็นตลาดถนนคนเดินที่มีความหลากหลาย นอกจากได้เลือกช้อปสินค้าต่างๆ และอาหารการกินมากมาย ยังมีถนนศิลปะให้ชมความสวยงาม ถ่ายรูป และเช็คอิน เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่สไตล์ชิค ชิล ช้อป สำหรับทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินตามดาว ประจำวันที่ 1-7 พฤศจิกายน 2563
บทความถัดไปสธ.เผยผลตรวจโควิดในแรงงานพม่า คาดรับเชื้อมาจากนอกประเทศเร่งสอบสวนโรคเข้มข้น