ปูพรมตรวจแรงงานต่างด้าวในสถานประกอบการ สกัดโควิด-19

อธิบดีกรมจัดหางานสั่งปูพรมตรวจแรงงานต่างด้าวในสถานประกอบการ เตือนไม่มีใบอนุญาตโทษจำ-ปรับ

วันที่ 18 พฤศจิกายน นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) สั่งการ กกจ.บูรณาการร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และกรมการปกครอง ลงพื้นที่ตรวจสอบแรงงานต่างด้าวทั่วประเทศ เพื่อป้องกันและสกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จากแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศไทย

นายสุชาติ กล่าวว่า กกจ.ดำเนินการตามตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ในด้านการเฝ้าระวังคนต่างด้าวลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมายและไม่ผ่านการคัดกรองโรค เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง และขอความร่วมมืออย่าอำนวยความสะดวกให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง โดยเฉพาะผู้ประกอบการขอให้งดรับแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามาแบบผิดกฎหมาย

นายสุชาติ กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศเพื่อนบ้านยังมีความน่ากังวล จึงได้สั่งการให้สำนักงานจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศ สำนักงานจัดหางานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1- 10 ลงพื้นที่เข้มงวดตรวจสอบแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย ต้องมีใบอนุญาตทำงาน โดยเฉพาะสำนักงานจัดหางานจังหวัด 10 จังหวัด ที่มีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา ได้แก่ กาญจนบุรี ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตาก ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี แม่ฮ่องสอน ระนอง และราชบุรี ได้กำชับให้ดำเนินการตามมาตรการของ ศบค.อย่างเคร่งครัดเป็นพิเศษ

“ที่ผ่านมา มีการดำเนินคดีนายจ้าง/สถานประกอบการที่จ้างคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน จำนวน 1,569 ราย ดำเนินคดีแรงงานต่างด้าวไปแล้ว จำนวน 1,955 คน และผลักดันส่งกลับแรงงานแล้ว จำนวน 1,470 คน คิดเป็นเงินค่าปรับรวม 13,465,800 บาท (ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 – วันที่ 30 กันยายน 2563) โดยคนต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ จะมีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 – 50,000 บาท และถูกผลักดันส่งกลับ ส่วนนายจ้างที่จ้างคนต่างด้าวโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ มีโทษปรับ 10,000-100,000 บาทต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน หากกระทำผิดซ้ำต้องมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000 – 200,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้าง 1 คน หรือทั้งจำทั้งปรับ และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี” อธิบดี กกจ.กล่าว

ทั้งนี้ กกจ.ขอความร่วมมือผู้ที่พบเห็นคนต่างด้าวทำงานผิดกฎหมาย หรือพบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทำงานของคนต่างด้าว สามารถแจ้งเบาะแสหรือร้องเรียนได้ที่ กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน โทร. 0 2354 1729 หรือสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด หรือ โทร.สายด่วน 1506 กด 2 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซีพี ออลล์ เดินหน้าส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก ผัก-ผลไม้สด
บทความถัดไปกองมิสยูฯ กางสัญญา แจงยิบ ดราม่าฟ้าใส ยินดี ‘ให้มงกุฎ’ หากมารับด้วยตัวเอง