แห่งแรกในโลก! สธ.-อโกด้า เปิดจองโรงแรมกักตัว เพิ่มความสะดวกนักท่องเที่ยว 

แห่งแรกในโลก! สธ.จับมือ อโกด้า เปิดจองโรงแรมกักตัว เพิ่มความสะดวกนักท่องเที่ยว 

วันนี้ (27 พฤศจิกายน ) ที่โรงแรมเมอเวนพิค บีดีเอ็มเอส เวลเนส รีสอร์ท นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และ นายจอห์น บราวน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทอโกด้า (Agoda) ร่วมแถลงข่าวการดำเนินงานสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก (Alternative State Quarantine: ASQ) และเปิดตัวแพลตฟอร์มจองแพ็กเกจโรงแรมสถานที่กักกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 แห่งรัฐทางเลือก

นายสาธิต กล่าวว่า สบส.ได้ร่วมมือกับ บริษัท อโกด้า เปิดตัวระบบปฏิบัติการ จองแพ็กเกจโรงแรมสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก (ASQ) เป็นประเทศแรกของโลกที่ใช้แพลตฟอร์มนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการจองโรงแรมสถานที่กักตัวแก่ชาวไทยที่ต้องการเดินทางกลับเข้าประเทศไทย และชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในประเทศไทย ช่วยเพิ่มความสะดวก รวดเร็วในการค้นหาเปรียบเทียบแพ็กเกจโรงแรม ASQ ในประเทศไทย เช่น จำนวนห้องพักที่ว่าง ราคาห้องพัก ประเภทห้องพัก และบริการอื่นๆ เป็นการลดเวลาในการเลือกจองโรงแรมที่ได้รับการรับรองโดย สธ.

“นอกจากนี้ ยังมีบริการที่ครอบคลุมความต้องการของผู้ใช้บริการ มีการแสดงผลมากถึง 39 ภาษา บริการดูแลลูกค้าใน 21 ภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษและจีนบริการ ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง และมีกระบวนการชำระเงินที่สะดวกรวดเร็ว นับเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทย ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบกิจการในทุกระดับ” นายสาธิต กล่าว

ด้าน นพ.ธเรศ กล่าวว่า ขณะนี้มีโรงแรมที่ได้รับการรับรองเป็นโรงแรม ASQ แล้ว 113 แห่ง สามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศ 1,200 ล้านบาท สำหรับการเปิดตัวแพลตฟอร์ม เบื้องต้นมีสถานประกอบการเข้าร่วมแพ็กเกจโรงแรม ASQ ให้เลือกรับบริการประมาณ 37 แห่ง และจะขยายเพิ่มจำนวน ASQ และสถานที่ควบคุมโรคทางเลือกในต่างจังหวัด (Alternative Local Quarantine: ALQ) อีกกว่า 100 แห่ง คาดว่าจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศเพิ่มขึ้นกว่า 30,000 ราย และสร้างรายได้ให้ประเทศเพิ่มอีกกว่า 1,000 ล้านบาท

ด้าน นายจอห์น กล่าวว่า ขอบคุณ สธ.ที่มีแนวคิดก้าวหน้านำบริษัทที่มีเทคโนโลยีมีความเชี่ยวชาญการจองที่พักนำมาร่วมพัฒนาการเข้าถึง และประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มจองแพ็กเกจโรงแรม ASQ ในแบบดิจิทัล เพื่อให้การดูแลความปลอดภัยด้านสุขภาพแก่ประชาชนในประเทศ และนักเดินทางเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและองค์กรในลักษณะนี้ ย่อมมีส่วนช่วยให้โครงการอื่นๆ ในอนาคตสามารถดำเนินการไปได้อย่างราบรื่น คุ้มค่า อีกทั้งยังช่วยตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนผู้รับบริการได้อย่างเหมาะสม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมศิลป์ขนต้นฉบับ ‘ปฐมฤกษ์’ เปิด ‘ราชกิจจาฯ’ แผ่นแรก โชว์นิตยสารชวนตะลึงก่อน-หลัง 2475
บทความถัดไปสุวิทย์ โพสต์เดือด! เมื่อไหร่ จะเปลี่ยนสันดานคน รวมหัวกันทำร้ายประเทศ