วันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ 2563 “60 ปีการอนุรักษ์สัตว์ป่าไทย”

วันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ 2563 “60 ปีการอนุรักษ์สัตว์ป่าไทย”

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เขตจตุจักร กรุงเทพฯ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด “60ปี การอนุรักษ์สัตว์ป่าไทย” โดยมีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดททส. พร้อมด้วยนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการเจ้าหน้าในสังกัดฯเข้าร่วมกิจกรรม

 

นายวราวุธ กล่าวว่า สัตว์ป่า ถือเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีความสำคัญทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อมนุษย์ทำให้เกิดความสมดุลทางธรรมชาติและระบบนิเวศ นับตั้งแต่มีการประกาศใช้พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2503 จนถึงปัจจุบันถือเป็นการครบรอบ 60 ปี การอนุรักษ์สัตว์ป่าของไทย ที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในการอนุรักษ์สัตว์ป่าอย่างต่อเนื่อง ทั้งการดูแลและคุ้มครองถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า การป้องกันสัตว์ป่ามิให้ถูกล่า ส่งเสริมการศึกษาวิจัย การเพาะพันธุ์สัตว์ป่า เพื่อนำสัตว์ป่ากลับคืนถิ่นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ รวมทั้งรัฐบาลได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ จัดทำแผนการจัดการสัตว์ป่า 20 ปี ซึ่งจะทำให้การอนุรักษ์สัตว์ป่ามีแนวทาง วิธีการดำเนินงาน และเป้าหมายที่ชัดเจนเป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น

ด้านนายธัญญา กล่าวว่า การจัดงานวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด “60 ปี การอนุรักษ์สัตว์ป่าไทย” นั้น สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2503 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เมื่อครั้งทรงเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณลงพระนามในพระปรมาภิไธย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรตราพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2503 นับแต่นั้นมาการอนุรักษ์สัตว์ป่าได้ดำเนินการอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม ในปีนี้ถือเป็นโอกาสพิเศษในวาระครบรอบ 60 ปี กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับหน่วยงาน ภาครัฐ เอกชน และมูลนิธิ จึงได้จัดกิจกรรมวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ประจำปี 2563 ขึ้นเพื่อรณรงค์และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ตระหนักเห็นความสำคัญ และร่วมมือกันอนุรักษ์สัตว์ป่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร. เปิดตัว The Cops Next Gen ตำรวจรุ่นใหม่สื่อสารกับวัยรุ่น
บทความถัดไปอาหารทะเลราคาร่วงแรง ผู้ค้าเผยขายได้น้อยลง ขณะ ปชช.เชื่อรัฐเอาอยู่