สธ.เอาเรื่อง คนร้ายบุกทำร้ายจนท.-หมอ รพ.แหลมสิงห์ ถึงที่สุด ย้ำรพ.ต้องปลอดภัย

สธ.เอาเรื่อง คนร้ายบุกทำร้ายจนท.-หมอ รพ.แหลมสิงห์ ถึงที่สุด ย้ำรพ.ต้องปลอดภัย

กรณีเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ชายคลุ้มคลั่งถือมีดดาบบุกทำร้ายบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาล (รพ.) แหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี และยังเข้าจู่โจมรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยการใช้มีดดาบฟันที่หน้ากระจกรถหลายครั้ง ด้วยเหตุการณ์นี้ทำให้นางสรวีย์ ประเสริฐศรี อายุ 42 ตำแหน่งผู้ช่วยเหลือคนไข้ สภาพมีใบหน้าปูดบวม เจ็บตามลำตัวเนื่องจากถูกผู้ก่อเหตุซ้อมและนอนรักษาตัวเพื่อสังเกตอาการในรพ.

วันที่ 31 ธันวาคม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) จันทบุรี โดยผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 35 ปี มีประวัติถูกจับกุมในคดียาเสพติดและเคยเข้ารับการบำบัดยาเสพติดมาแล้วถึง 4 ครั้ง เพิ่งออกจากสถานบำบัดมาได้ไม่นาน และได้กลับมาพักอาศัยอยู่กับแม่ที่เปิดเป็นร้านขายอาหารตามสั่งอยู่ติดกับโรงพยาบาล ขณะนี้ผู้ก่อเหตุได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไว้แล้ว และโรงพยาบาลได้แจ้งความดำเนินคดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ได้สั่งการให้นพ.สสจ.จันทบุรี เยี่ยมให้กำลังใจผู้ช่วยเหลือผู้ป่วย ซึ่งนอนพักรักษาตัวที่รพ.แหลมสิงห์ อาการปลอดภัย พร้อมติดตามการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุโดยเด็ดขาด ไม่ให้มีการยอมความ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ทั้งนี้ รพ.เป็นพื้นที่สาธารณะเป็นสมบัติของประชาชนทุกคน ที่มีไว้สำหรับรักษาพยาบาลผู้ป่วยเจ็บ ไม่ควรที่ผู้ใดจะล่วงละเมิดเข้าไปก่อเหตุที่เป็นอันตรายต่อบุคลากร และเครื่องมือทางการแพทย์ เหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจ กระทบต่อความปลอดภัยต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

“ขอเตือนประชาชนการดื่มสุรา ใช้ยาเสพติดเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เป็นสาเหตุของการก่อเหตุความรุนแรง กระทรวงสาธารณสุขยืนยันจะดำเนินคดี ไม่มีการยอมความกับผู้ก่อเหตุความรุนแรงใน รพ. ทุกราย ขอความร่วมมือประชาชนป้องกันให้ รพ. เป็นพื้นที่ปลอดความรุนแรง ขอให้ แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ได้ดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างปลอดภัย” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon