สธ.ชี้ต่างด้าวติดโควิด-19 กระจุกสมุทรสาคร-กลาง-ตะวันออก ลั่นหากคุมดีปลาย ม.ค.ยอดลดลง

สธ.ชี้ต่างด้าวติดโควิด-19 กระจุกสมุทรสาคร-กลาง-ตะวันออก ลั่นหากคุมดีปลาย ม.ค.ยอดลดลง

วันนี้ (8 มกราคม 2564) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงรายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ตัวเลขการติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 205 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 131 ราย จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 58 ราย แนวโน้มยังอยู่ในช่วงขาขึ้น แม้วันนี้ตัวเลขจะน้อยลงแต่ยังคงประมาทไม่ได้ ยังต้องป้องกันโรคส่วนบุคคล สธ.ก็จะเร่งคัดกรองเชิงรุกและจะจัดตั้งโรงพยาบาล (รพ.) สนามรองรับผู้ติดเชื้อต่อไป

“ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมมีผู้ป่วยสะสม 5,604 ราย การติดเชื้อมากที่สุดยังอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร 2,981 ราย และจุดสำคัญอีกที่คือ กรุงเทพมหานคร 519 ราย ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม วิเคราะห์ข้อมูลผู้ติดเชื้อขณะนี้ ผู้ป่วยรวม 5,604 ราย เสียชีวิต 7 ราย ขณะนี้ยังอยู่ใน รพ. 2,599 ราย อาการหนักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ 8 ราย อยู่ รพ.สนาม 1,703 ราย รพ.เฉพาะผู้ป่วยอาการน้อย 81 ราย หรือที่เรียกว่า ฮอสปิเทล (Hospitel) ทั้งนี้ รพ.สนามเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันโรค โดยเฉพาะพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ประกอบด้วย สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

นพ.โอภาส กล่าวว่า ผู้ที่ติดเชื้อโดยไม่มีอาการ เมื่อผ่านไป 8-10 วัน ผู้นั้นจะไม่แพร่เชื้อให้กับคนอื่น ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานการรักษาที่กรมการแพทย์กำหนดไว้ ทั้งนี้ จุดเริ่มต้นการระบาดนับตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม เริ่มจาก จ.สมุทรสาคร และกระจายไปในพื้นที่ต่างๆ รวม 57 จังหวัด โดย 10 จังหวัดแรก คือ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง กรุงเทพฯ สมุทรปราการ นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี และอ่างทอง สถานการณ์ที่กระจายไปใน 57 จังหวัด สธ.จะพยายามตัดยอดให้ได้ทุก 2 สัปดาห์ เช่น สีแดง จังหวัดพื้นที่พบผู้ป่วยจำนวนมากกว่า 50 ราย สีเขียวคือ จังหวัดที่มีรายงานผู้ป่วยแต่ควบคุมได้ดีไม่มีการติดเชื้อเพิ่มเติมในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ยกตัวอย่างเช่น กรณีบิ๊กไบค์ จ.กระบี่ ที่เกิดจากการติดเชื้อจากผู้เดินทางจาก จ.สมุทรสาคร ไปปาร์ตี้เกาะลันตา และมีผู้สัมผัสกว่าร้อยราย แต่สามารถติดตามได้อย่างรวดเร็ว ควบคุมโรคได้ดีไม่แพร่กระจายไป ทำให้สถานการณ์จังหวัดนั้นลดความรุนแรงลง

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า อีกประเด็นหนึ่งที่มีผู้สอบถามมา เนื่องจาก จ.สมุทรสาคร ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดในรอบนี้ พบผู้ป่วยมากในบางชุมชน เช่น ตลาดกลางกุ้ง มีผู้ติดเชื้อเกือบร้อยละ 40 หลังจากนั้นจึงมีการเฝ้าระวังแรงงานต่างด้าวในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศและการสืบข้อมูลเชิงรุก พบว่าเขตสุขภาพที่ 1 แถบภาคเหนือ ตรวจเชื้อไปกว่าพันราย พบผู้ติดเชื้อ 3 ราย ส่วนเขตสุขภาพที่ 11 และ 12 กลุ่มจังหวัดภาคใต้ตอนบนและตอนล่าง ตรวจไปกว่า 5,000 ราย พบผู้ติดเชื้อ 1 ราย ดังนั้น จะเห็นว่าแรงงานต่างด้าวที่ติดเชื้อส่วนใหญ่ยังอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร และเขตพื้นที่ภาคกลางเป็นหลัก ส่วนตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคใต้ จากการตรวจกว่า 2 หมื่นราย พบผู้ติดเชื้อน้อยมาก อย่างไรก็ตามระบบเฝ้าระวังจะต้องทำอย่างต่อเนื่องเพื่อตรวจจับการระบาดให้เร็วที่สุด

“สถานการณ์ยังอยู่ในช่วงพบผู้ป่วยเพิ่มเติมแต่ยังควบคุมได้ หลายจังหวัดควบคุมได้ดี ทั้งการค้นหาผู้ป่วย ติดตามผู้สัมผัสได้ครบถ้วนและได้ความร่วมมือจากประชาชนในการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ลดกิจกรรมที่ไม่จำเป็น ลดการเดินทาง ทำให้จังหวัดส่วนใหญ่ควบคุมสถานการณ์ได้ดี หากเป็นอย่างนี้ต่อไปเชื่อว่าปลายเดือนนี้ เราน่าจะเห็นตัวเลขที่เราอยากเห็นคือผู้ติดเชื้อลดลงชัดเจน” นพ.โอภาส กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon