สธ.วิเคราะห์แนวโน้ม 5 คลัสเตอร์โควิด-19 ในไทยป่วยลดลง เว้น ชลบุรี ยังพบรายใหม่ในศรีราชา

สธ.วิเคราะห์แนวโน้ม 5 คลัสเตอร์โควิด-19 ในไทยป่วยลดลง เว้น ชลบุรี ยังพบรายใหม่ในศรีราชา

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ทวีทรัพย์ ศิระประภาศิริ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค แถลงรายงานสถานการณ์และความคืบหน้าผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า สถานการณ์โควิด-19 ในการระบาดรอบใหม่ มีผู้ป่วยสะสม 6,597 ราย โดยครึ่งหนึ่งมาจากการตรวจพบในระบบบริการและเฝ้าระวัง ส่วนอีกครึ่งหนึ่งมาจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน ผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาล (รพ.) สนาม 870 ราย และรักษาใน รพ. 2,588 ราย มีผู้ป่วยอาการหนัก อาการปอดบวม 28 ราย ที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 11 ราย แต่ยังไม่มีผู้เข้าข่ายเสียชีวิต

“การจำแนกผู้ติดเชื้อรายจังหวัด พบว่า จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 10 จังหวัด คือ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ จันทบุรี นนทบุรี นครปฐม อ่างทอง และปทุมธานี แนวโน้มพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ระดับประเทศเฉลี่ย 200 รายต่อวัน สมุทรสาคร คงที่เฉลี่ย 100 รายต่อวัน ส่วนใน ชลบุรี ระยอง กรุงเทพฯ มีแนวโน้มลดลง และสมุทรปราการในวันนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการติดเชื้อในจังหวัดต่างๆ รวมทั้งหมด 59 จังหวัด ที่เพิ่มมาใหม่คือ ร้อยเอ็ด เป็นหญิงไทย ทำงานใน จ.ชลบุรี เดินทางกลับบ้านช่วงปีใหม่ เมื่อวันที่ 9 มกราคม เริ่มมีอาการป่วย หลังจากนั้นจึงตรวจพบเชื้อที่ จ.ร้อยเอ็ด ทั้งหมดนี้ได้รับการสอบสวนและควบคุมโรคแล้ว” นพ.ทวีทรัพย์ กล่าว

นพ.ทวีทรัพย์ กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคม 2563 มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างชัดเจน แต่ในสัปดาห์นี้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มชะลอตัวเลข เหตุการณ์สำคัญที่ทำให้พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากอยู่ในสมุทรสาคร กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ระยอง จันทบุรี ชลบุรี นนทบุรี อ่างทอง และเชียงใหม่ ที่เป็นการติดเชื้อจำนวนมาก ส่วนจังหวัดอื่นๆ จะติดเชื้อแบบกระจาย ไม่แพร่ระบาดวงกว้าง ซึ่งหากมองภาพในสมุทรสาคร ติดเชื้อสะสม 3,194 ราย พบว่า นับตั้งแต่ 15 ธันวาคม ตรวจพบครั้งที่ตลาดกลางกุ้ง และค้นหาเชิงรุกในพื้นที่ทำให้พบผู้ติดเชื้อในแรงงานต่างชาติจำนวนมาก หลังจากนั้นมีการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยง ทำให้เจอผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงขึ้นและนำเข้าสู่ระบบบริการได้ สถานการณ์ในปัจจุบันผู้ติดเชื้อใหม่ไม่เพิ่มขึ้นและยังไม่ลดลง

Advertisement

“ส่วนในนนทบุรี ที่ผู้ติดเชื้อจากสมุทรสาครเดินทางเข้าจังหวัด มีความเชื่อมโยงกับแรงงานข้ามชาติที่ทำงานในตลาด และผู้สัมผัสเชื้อจากสถานบันเทิง เป็นการแพร่ระบาดในวงกว้าง แต่ในวันนี้ไม่มีรางยงานผู้ป่วยใหม่ อย่างไรก็ตามยังต้องค้นหาผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ขณะที่ภาคตะวันออก ได้แก่ ชลบุรี ระยอง และจันทบุรี ภาพรวมทั้ง 3 พื้นที่ แนวโน้มผู้ติดเชื้อรายใหม่คงตัวและลดลง สำหรับชลบุรียังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จากบ่อนพนันและติดเชื้อต่อเนื่องใน อ.ศรีราชา ซึ่งขณะนี้เริ่มดำเนินการค้นหาให้กว้างขึ้น คาดว่าในอีกระยะหนึ่งจะพบผู้ติดเชื้อน้อยลง” นพ.ทวีทรัพย์ กล่าว

ทั้งนี้ นพ.ทวีทรัพย์ กล่าว่า ภาพรวมโควิด-19 รอบใหม่ แม้ว่าจะพบผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนมาก แต่แนวโน้มเริ่มคงตัว ไม่เพิ่มขึ้นแล้ว เนื่องจากสามารถค้นหาและควบคุมจุดแพร่ระบาดที่สำคัญด้วยการติดตามผู้สัมผัส ปัจจัยเสี่ยงในการระบาดวงกว้าง เกิดจาก 1.สถานที่แออัด มีคนจำนวนมากและใกล้ชิดกัน เราจึงต้องให้ความสำคัญและเข้มงวดสูงสุด 2.แรงงานข้ามชาติที่ทำงานในไทย ความเป็นอยู่แออัด เราต้องดำเนินการค้นหาและให้ความรู้ เพื่อป้องกันไม่ให้การระบาดขยายตัวเพิ่มขึ้นมากกว่านี้

“มาตรการควบคุมโรคจะประสบความสำเร็จ คงไม่ใช่เพียงแต่ควบคุมแหล่งแพร่โรค แต่สิ่งที่สำคัญและประชาชนทำได้คือ การยกระดับป้องกันตนเอง เพราะเราไม่ทราบว่าในสังคม ผู้ใดเป็นคนติดเชื้อ เนื่องจากการติดเชื้อระยะใหม่จะไม่มีอาการ จึงขอความร่วมมือจำกัดกิจกรรมเสี่ยง การไม่เข้าสถานที่เสี่ยง และต้องยกระดับป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง ยกระดับมาตรการองค์กรด้วยการคัดกรองป้องกันโควิดให้สำเร็จ โดยประเทศไทยกำลังมุ่งเน้นเข้าสู่เป้าหมายควบคุมโรคให้สำเร็จในเร็ววัน” นพ.ทวีทรัพย์ กล่าว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image