วราวุธ สั่งจัดระบบ สกายวอล์คเชียงคาน เตรียมรับนักท่องเที่ยวหลังวิกฤติโควิด-19

วราวุธ สั่งจัดระบบ สกายวอล์คเชียงคาน เตรียมรับนักท่องเที่ยวหลังวิกฤติโควิด-19

วันที่ 16 มกราคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสกายวอร์คเชียงคาน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 สักการะพระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์ (พระใหญ่ภูคกงิ้ว) และให้คำแนะนำในการบริหารจัดการสถานที่ท่องเที่ยวควบคู่ไปกับการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะผู้บริหาร ทส. เข้าร่วม ณ สกายวอล์คเชียงคาน จังหวัดเลย

โดยสกายวอล์คเชียงคาน อยู่ในพื้นที่ป่า ซึ่งได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ให้นำไปใช้ประโยชน์ เป็นแผ่นดินจุดแรกของภาคอีสานที่แม่นํ้าโขงไหลผ่าน โดยมีแม่นํ้าเหืองไหลมาบรรจบเป็นแนวพรมแดนธรรมชาติ กั้นระหว่างสปป.ลาวกับประเทศไทย เกิดเป็นแม่น้ำ 2 สี ถือเป็นจุดที่สวยงามและมีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีการบริหารจัดการโดยตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เข้ามาบริหารเพื่อจะให้ชาวบ้านมีรายได้จากการท่องเที่ยว

นายวราวุธ กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นี้ถือเป็นช่วงเวลาอันดีในการพัฒนาระบบบริหารจัดการ ควบคู่ไปกับการสร้างความรู้ความเข้าใจในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้พร้อมรองรับประชาชนที่จะเข้ามาภายหลังเปิดการท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน เกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบยั่งยืน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮุนเซนซึ้งใจ! จีนเตรียมมอบวัคซีนซิโนแวค ช่วยเขมรสู้โควิด 1 ล้านโดส
บทความถัดไปเอ็มจี ยันไม่ปิดกิจการ ลุยเปิดศูนย์บริการเต็มรูปแบบ โชว์ยอดปี63 โต 7% ผู้นำตลาดเอสยูวี