วิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ปลูกกัญชา 6 ต้น ฤกษ์ 7 กุมภาฯ แห่งแรกในไทย

วิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ปลูกกัญชา 6 ต้น ฤกษ์ 7 กุมภาฯ แห่งแรกในไทย

เมื่อวันที่ 24 มกราคม นพ.กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรไทยโนนมาลัย จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านโนนมาลัย ได้รับต้นแม่พันธุ์กัญชาสายพันธุ์หางกระรอก จากโรงพยาบาล (รพ.) เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี เพื่อเตรียมนำไปปลูกในพื้นที่วิสาหกิจชุมชนบ้านละ 6 ต้น และนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพ โดยจะทำการปลูกในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564

นพ.กิตติ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการในการนำนโยบายมาปฏิบัติจริง ว่ามีปัญหาในเชิงข้อกฎหมาย ระเบียบใดบ้าง มีปัญหาในเชิงสังคมและความคุ้มค่าอย่างไร

“ขณะนี้เราได้ต้นแม่พันธุ์แล้ว และกรมวิชาการเกษตร การะทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะขยายพันธุ์โดยใช้วิธีปักกิ่ง เพื่อนำมามอบให้เกษตรกรในวิสาหกิจชุมชน และจะเริ่มลงแปลงปลูกกัญชาในพื้นที่ของชาวบ้านได้ภายในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ เมื่อปลูกแล้ว รพ.คูเมือง จะรับส่วนดอกไปผลิตยาเพื่อดูและผู้ป่วยประคับประคอง ส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ยาเสพติด ได้แก่ ใบ ราก ต้น เราจะร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กระทรวงศึกษาธิการ อบรมวิสาหกิจชุมชนให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการสุขภาพ เพื่อจำหน่ายต่อไป” นพ.กิตติ กล่าว

นอกจากนี้ นพ.กิตติ กล่าวว่า ล่าสุดได้วางแผนงานไว้หลายอย่าง เพื่อเก็บข้อมูลเอาไว้ใช้ในกรณีที่มีการอนุญาตให้ผู้ป่วยปลูกได้คนละ 6 ต้น ทั้งนี้ ได้ทำการศึกษาค่อนข้างละเอียด

“เราศึกษาตั้งแต่การปลูก ใช้ดิน 3 แหล่ง ตั้งแต่ดินคุณภาพสูงที่ใช้ปลูกกัญชาเมดิคัลเกรดของวิสาหกิจชุมชนเพลาเพลิน ดินภูเขาไฟจาก อ.ประโคนชัย ที่มีแร่ธาตุสูง และดินในพื้นที่ ดูว่าแหล่งใดดีที่สุดสำหรับกัญชา เราจะเก็บข้อมูลปัจจัยที่ใช้ในการปลูกอื่นๆ ด้วย เช่น น้ำ แสง ปุ๋ย รวมถึงข้อจำกัดต่างๆ ที่เป็นข้อกังวลของวิสาหกิจชุมชน สังคม และภาครัฐ เพื่อให้มีข้อมูลที่เพียงพอว่า วันหนึ่งที่มีการอนุญาตให้ประชาชนปลูกได้แล้ว จะสามารถดำเนินการได้ทันทีที่อยู่บนพื้นฐานของสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชน” ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาฯ กล่าวและว่า สำหรับประชาชนผู้สนใจการดำเนินงานด้านกัญชาและกัญชง สามารถติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก: สถาบันกัญชาทางการแพทย์ และ เว็บไซต์ www.medcannabis.go.th

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิด้าโพลยก ‘เฉลิมชัย’ แก้ราคายางเจ๋ง ปราบ AFS ในหมูอยู่หมัด ลั่นปี 64 ลุยงานเพื่อเกษตรกร
บทความถัดไปยึดยาไอซ์-ยาบ้า ยี่ห้อรถสปอร์ต ซุกรถบรรทุกจอดทิ้งหน้าวัด