19 จว.ยังจมฝุ่นพิษ กรุงเทพฯ-ปริมณฑลเกิน 59 พื้นที่ คาด 5-7 ก.พ.ค่าฝุ่นน้อยลง

19 จว.ยังจมฝุ่นพิษ กรุงเทพฯ-ปริมณฑลเกิน 59 พื้นที่ คาด 5-7 ก.พ.ค่าฝุ่นน้อยลง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ภาพรวมปริมาณ PM2.5 ในประเทศพบเกินค่ามาตรฐานใน กรุงเทพฯ จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี จ.นครปฐม จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรปราการ จ.เชียงใหม่ จ.ลำปาง จ.พิษณุโลก จ.ตาก จ.สระบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา จ.กาญจนบุรี จ.ปราจีนบุรี จ.ฉะเชิงเทรา จ.ราชบุรี จ.ชลบุรี และ จ. ระยอง

ภาคเหนือ เกินค่ามาตรฐาน 7 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 22 – 82 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 13 – 34 มคก./ลบ.ม. ภาคกลางและตะวันตก เกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ ตรวจวัดได้ 39 – 73 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออก เกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ ตรวจวัดได้ 43 – 65 มคก./ลบ.ม. ภาคใต้ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 14 – 27 มคก./ลบ.ม.

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ กทม. เกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ ตรวจวัดได้ 43 – 81 มคก./ลบ.ม.

ประชาชนทั่วไป ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ถ้ามีอาการทางสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์

โดยติดตามสถานการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ bangkokairquality.com แอพพลิเคชั่น Air4Thai และ AirBKK

ขณะเดียวกันกรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายสภาวะอากาศและผลกระทบต่อฝุ่นละออง ในช่วงวันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ 2564 จะมีลมที่พัดปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณดังกล่าวมีแนวโน้มการสะสมฝุ่นละอองน้อยลง จากนั้นในวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ 2564 ลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง และเพดานการลอยตัวของฝุ่นละอองต่ำลง ทำให้การสะสมฝุ่นละอองเพิ่มขึ้น

สำหรับภาคใต้มีลมพัดปกคลุมต่อเนื่องและมีฝนตกบางพื้นที่ ทำให้การสะสมฝุ่นละอองมีน้อยตลอดช่วง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้4โกดังใหญ่เมียวดี เร่งส่งข้าวโพดเข้าไทย หวั่นสถานการณ์รปห. ทำต้นทุนขนส่งเพิ่ม
บทความถัดไปยอดโควิดวันนี้ ไทยติดเชื้อเพิ่ม 809 ราย สมุทรสาครยังหนัก 786 ราย