อุปทูตจีนแจ้ง เร่งส่งวัคซีนซิโนแวคให้ไทย ‘อนุทิน’ เผยทยอย ก.พ. ล็อตแรก 2 แสนโดส

อุปทูตจีนแจ้ง เร่งส่งวัคซีนซิโนแวคให้ไทย ‘อนุทิน’ เผยทยอย ก.พ. ล็อตแรก 2 แสนโดส

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้การต้อนรับนายหยาง ซิน อุปทูตรักษาราชการ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะเพื่ออวยพรในโอกาสเทศกาลตรุษจีน ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้กล่าวสรุปผลหารือ อาทิ ความร่วมมือฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

จากนั้น ทั้งสองฝ่ายต่างชื่นชม และขอบคุณความร่วมมือและความช่วยเหลือที่มีต่อกันในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากนี้ ทราบว่าทุกหน่วยงานระหว่างไทย-จีนได้หารือกันผ่านความสัมพันธ์ฉันมิตร ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รัฐบาลไทยยืนยันที่จะจัดหาวัคซีนให้ครอบคลุมร้อยละ 50 ของประชาชนอย่างเร็วที่สุด โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนแก่ประชาชนตามที่ได้ กำหนดกลุ่มเสี่ยงที่ต้องการฉีดเร่งด่วนก่อน ซึ่งฝ่ายจีนแจ้งว่า วัคซีนจากบริษัท ซิโนแวค ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลจีนให้ส่งออกแล้ว และพร้อมจะส่งมายังประเทศไทยโดยเร็วที่สุด ตามที่ได้ตกลงกันไว้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ. นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ แถลงผลประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2634

Advertisement

นายอนุทิน กล่าวว่า ประเทศไทยยืนยันคำสั่งซื้อวัคซีนของซิโนแวค จำนวน 2 ล้านโดส ตามข้อตกลงที่เขาเสนอมา คือ จะส่งเข้ามาในประเทศไทยกรอบเวลา เดือนกุมภาพันธ์ จำนวน 2 แสนโดส เดือนมีนาคม 8 แสนโดส และเดือนเมษายน อีก 1 ล้านโดส โดยล็อตแรกจะส่งเข้ามาภายใน กุมภาพันธ์ ดังนั้นต้องเชื่อถือหลักการค้าที่มีการสั่งซื้อ กำหนดเงื่อนไขจัดส่ง มีการเจรจาต่อรองจนเป็นที่ยอมรับกันทั้ง 2 ฝ่าย

นโยบายของรัฐบาล คือ ฉีดให้กับคนในประเทศไทย รวมถึงแรงงานต่างด้าวที่มีความเสี่ยง ทำงานในประเทศอย่างภูกกฎหมาย การฉีดเฉพาะคนไทย แต่ไม่ฉีดคนอื่นที่มีความเสี่ยงจะไม่มีประโยชน์ ส่วนค่าใช้จ่ายจะต้องหารือร่วมกระทรวงแรงงานและนายจ้างต่อไป เนื่องจากแรงงานจะมีประกันต่างๆ ต้องไปหาวิธีที่เหมาะสมที่สุด แต่ต้องคิดถึงความปลอดภัยของคนไทยเป็นสิ่งแรก
ยินดีรับข้อเสนอวัคซีนสปุตนิก

ส่วนวัคซีนสปุตนิก ประเทศรัสเซีย หากเข้ามาก็ยินดี ตอนแรกไม่มีใครมา แต่เมื่อไทยสั่งไปจำนวนหนึ่งก็เริ่มเข้ามา สัปดาห์ที่แล้วก็มีจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ติดต่อเข้ามา เพียงแต่ไม่สามารถรับเงื่อนไขบางอย่างได้ เช่น หากจะให้มาก็จะต้องตกลงซื้อก่อนหลายสิบล้านโดส จึงตกลงไม่ได้ แต่ไม่ปิดกั้นใคร นอกจากนี้ยังพยายามที่แนวโน้มให้เขามาจดทะเบียนให้มากที่สุด เพื่อให้มีข้อมูลมากที่สุด รวมถึงกระจายให้ภาคเอกชน เพราะวัคซีนไม่ได้อยู่ตลอด โควิดยังเป็นโรคที่ต้องมีวัคซีน คนที่มีความสามารถดูแลตนเองได้ก็จะไปที่โรงพยาบาลเอกชน ก็เป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญ ขณะที่วัคซีนจากจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ทุกอย่างดีหมด อยู่ภายใต้เกณฑ์ที่รับได้หมด แต่จัดส่งให้ได้ในปลายไตรมาส 3 ซึ่งขณะนั้นก็จะซ้ำกับที่มีจากแอสตร้า

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image