ผู้ว่าฯสมุทรสาครอาการดีขึ้นมาก ตอบสนองเสียงดนตรี

ผู้ว่าฯสมุทรสาครอาการดีขึ้นมาก ตอบสนองเสียงดนตรี

วันนี้ (10 กุมภาพันธ์) นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า เมื่อวานผู้ว่าฯ สามารถหายใจด้วยตัวเองโดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเป็นเวลาถึง 4 ชม. ซึ่งแสดงว่าปอดของผู้ว่าฯ สามารถฟื้นตัวได้ดี ทั้งนี้ ยังไม่อยากให้รีบร้อนในการถอดเครื่อง โดยวันนี้จะนำตัวผู้ว่าฯไปเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ ดูว่าปอดเป็นอย่างไร

ภาพรวมขณะนี้ ทั้งระดับออกซิเจนในเลือด อวัยวะต่างๆ ถือว่าดีหมด และได้มีการลดถอยยาฉีดหมดแล้ว เหลือยาบางตัวเท่านั้น ที่ให้ทางสายยางตอนนี้เข้าสู่ระยะการฟื้นตัว ซึ่งเมื่อสักครู่ช่วงบ่ายวันนี้ได้เข้าไปเยี่ยม พบว่าผู้ว่าฯสามารถนั่งบนเตียงโดยการปรับเตียงในระดับ 75 องศา และสามารถร่วมกันเคาะให้จังหวะกับนักดนตรี ที่มาร่วมกันร้องเพลง เล่นดนตรี ถือว่ากำลังใจได้ การใช้ดนตรีเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นหนึ่งในกระบวนการรักษา เพื่อกระตุ้นและฟื้นฟู ส่วนการสื่อสารตอนนี้ผู้ว่าฯ ยังไม่สามารถสื่อสารได้ จึงมีแนวคิดเตรียมนำเทคโนโลยีมาช่วย ให้การสื่อสารง่ายขึ้น และได้บอกกับผู้ว่าฯไปว่า เราจะกลับสมุทรสาครด้วยกัน ซึ่งผู้ว่าฯ ก็มีสีหน้ายิ้มแย้ม

นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตามไม่ได้กำหนดระยะว่า เมื่อไหร่จะออกจากห้องไอซียู ระบบทางเดินหายใจ แต่คาดว่าจะออกจากห้องได้เร็วๆ นี้ และเมื่อออกมาแล้ว ก็ไม่อยากให้คนมาเยี่ยมเยอะ เพราะกลัวการติดเชื้อซ้ำซ้อน และอยากให้พักผ่อน อีกทั้งครอบครัวจะได้มีความเป็นส่วนตัว ส่วนเรื่องของการฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กับมายืนได้ในแนวดิ่งนั้น คาดว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อยเป็นสัปดาห์ หรือเกือบเดือน ทั้งนี้ปัจจัยการฟื้นฟูกล้ามเนื้อขึ้นอยู่กับน้ำหนัก และสภาพอื่นๆ จึงไม่ควรเร่งรีบ ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ต่อไปจะปรับเปลี่ยนการแถลงข่าวอาการผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เป็นสัปดาห์ละครั้งในวันจันทร์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image