แม่เต่าหญ้า ขึ้นวางไข่หาดไม้ขาว รังแรกในรอบ 20 ปี พบ 132 ฟอง

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 นายปราโมทย์ แก้วนาม หัวหน้าอุทยานเเห่งชาติสิรินาถเปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ประจำจุดเฝ้าระวังการเพาะฟักของหลุมไข่เต่าหาดไม้ขาว จังหวัดภูเก็ตว่า นายส่วนบิน แซ่เอียบ ชาวบ้านไม้ขาว ได้พบแม่เต่ากำลังเดินลงสู่ทะเล ห่างจากหลุมเพาะฟักเต่ามะเฟืองไปทางทิศใต้ 50 เมตร เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ตจึงเข้าตรวจสอบ

พบเป็นชนิดเต่าหญ้า วัดขนาดจากรอยความกว้างอก 32 ซม. ความกว้างพาย 62 ซม. ระยะห่างระหว่างรอยแม่เต่าขึ้นและรอยลง 51.60 เมตร และตรวจสอบบริเวณโดยรอบพบหลุมไข่เต่า ที่ระดับความลึก 30 ซม. ซึ่งบริเวณที่พบหลุมไข่เสี่ยงต่อน้ำทะเลท่วมถึง จึงทำการย้ายไข่ไปเพาะฟักบริเวณเดียวกับหลุมเพาะฟักเต่ามะเฟือง โดยนับจำนวน ไข่ทั้งหมดได้132 ฟอง มีไข่แตก 1 ฟอง ความลึกก้นหลุม 53 ซม ความกว้างของหลุม 26 ซม. ความยาวหลุม 32 ซม.

ทั้งนี้ ลูกเต่าหญ้าจะใช้เวลาเพาะฟักประมาณ 45- 50 วัน และมีโอกาสที่แม่เต่าจะขึ้นวางไข่อีกครั้ง จึงต้องมีการลาดตระเวน และเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องต่อไป

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่รายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับเต่าหญ้านั้น ไม่พบรายงานการขึ้นวางไข่ในพื้นที่หาดไม้ขาวอำเภอถลางจังหวัดภูเก็ตนาน คาดว่าไม่น้อยกว่า 20 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon