ฮอตสปอต ‘แม่ฮ่องสอน’ พุ่ง 418 จุด เหนือระอุทั้งภาค

ฮอตสปอต ‘แม่ฮ่องสอน’ พุ่ง 418 จุด เหนือระอุทั้งภาค

จิสด้า เผยข้อมูลจากดาวเทียม Suomi NPP ของระบบ VIIRS เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2564 พบจุดความร้อนรวมทั้งประเทศ 1,817 จุด โดยภาคเหนือพบจุดความร้อนมากที่สุด 1,505 จุด ซึ่งลดลงจากวันก่อนเล็กน้อย โดยจังหวัด #แม่ฮ่องสอน พบจุดความร้อนมากถึง 418 จุด รองลงมาจังหวัด #ลำปาง 291 จุด และจังหวัด #เชียงใหม่ 219 จุด ตามลำดับ ซึ่งพบมากสุดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 855 จุด พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 495 จุด พื้นที่เกษตร 54 จุด พื้นที่เขต สปก. 50 จุด พื้นที่ชุมชนและอื่นๆ 49 จุดและพื้นที่ริมทางหลวง 2 จุด

จากภาพแสดงให้เห็นว่าจุดความร้อนทั้งประเทศมีปริมาณเพิ่มขึ้นจากวันก่อน และยังคงมีการกระจุกตัวของจุดความร้อนในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลาง อย่างเห็นได้ชัด ในส่วนของภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ จุดความร้อนเริ่มลดลง ในส่วนของประเทศเพื่อนบ้านยังคงเห็นอย่างต่อเนื่อง โดยสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์มาเป็นอันดับหนึ่งโดยมีจุดความร้อนสูงถึง 6,029 จุด รองลงมาที่ ราชอาณาจักรกัมพูชา 1,729 จุด ส่งผลให้พื้นที่จังหวัดใกล้เคียงที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านอาจได้รับผลกระทบจากฝุ่นระอองและหมอกควัน ที่อาจลอยข้ามแดนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จิสด้า ยังติดตามและรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นข้อมูลให้กับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำไปใช้บริหารจัดการในพื้นที่ ท่านสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://fire.gistda.or.th

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฝ่ายค้าน’ ขอดูคำวินิจฉัยศาล รธน.ก่อนกำหนดท่าทีต่อปมแก้ รธน.
บทความถัดไปบทนำ : ปลดล็อกสงกรานต์