กระแสกัญชามาแรง-อย.ลุยให้ความรู้ จัด 4 ภาค ‘ขอนแก่น’ โชว์ตำปลาร้ากัญชา

กระแสกัญชามาแรง-อย.ลุยให้ความรู้ จัด 4 ภาค ‘ขอนแก่น’ โชว์ตำปลาร้ากัญชา

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม หลังจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) บุรีรัมย์ สถาบันการศึกษาและภาคประชาชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดงานมหกรรม “กัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคมที่ผ่านมา เปิดมิติใหม่ของการต่อยอดทางธุรกิจ และมีเสียงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมในลักษณะนี้ในพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศอีกนั้น

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. กล่าวเมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมาว่า หลังเสร็จสิ้นงานมหกรรมกัญชากัญชง 360 องศาฯ มีการประเมินในภาพรวมแล้วพบว่างานนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำให้เข้าใจได้ทันทีว่าเมื่อใดก็ตามที่ภาครัฐจะจัดงาน หากประชาชนเห็นว่าเป็นประโยชน์ สามารถเข้าถึงได้ทุกภาคส่วน ประชาชนก็พร้อมจะเดินเข้าไปแสวงหาความรู้

ภญ.สุภัทรากล่าวว่า ขณะนี้เรื่องกัญชาและกัญชงกำลังกลายเป็นกระแสของสังคมไทย ถือเป็นพืชแห่งความหวัง เป็นความหวังของผู้ป่วย และเป็นความหวังของคนที่ต้องการมีอาชีพ สร้างรายได้ หรือประกอบธุรกิจ ทำให้เกิดธุรกิจใหม่หรือธุรกิจที่มีอยู่เดิมกลับมาคึกคักอีกครั้ง ดังนั้น จำเป็นต้องเร่งให้องค์ความรู้และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชน

ส่วนจะจัดกิจกรรมกัญชากัญชงในพื้นที่อื่นๆ อีกหรือไม่นั้น รองเลขาธิการ อย.กล่าวว่า ในเบื้องต้น อย.มีแผนจัดอยู่แล้ว ในความตั้งใจเดิมจะจัดหมุนเวียน 4 ภาค ตามความเหมาะสม แต่เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิดที่เกิดระบาดรอบที่ 2 ทำให้แผนการจัดงานครั้งแรกต้องล่าช้าออกไป แต่หลังจากเสร็จสิ้นงานมหกรรมกัญชากัญชง 360 องศาฯ ที่ จ.บุรีรัมย์ การจัดงานครั้งที่ 2 จะเร่งพิจารณาให้เร็วที่สุด คาดว่าจะเป็นพื้นที่ภาคกลาง เช่น กรุงเทพฯ หรือ จ.นนทบุรี

ที่ จ.ตราด นายวศิน พงษ์ศิริ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (นางกนกวรรณ วิลาวัลย์) นายอาคม ภูติภัทร์ ประธานวิสาหกิจชุมชนเกษตรปลอดภัยจังหวัดตราด พร้อมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หนองเสม็ด ร่วมกันสำรวจพื้นที่ในการสร้างโรงเรือนเพื่อปลูกกัญชาทางการแพทย์ แห่งแรกของ จ.ตราด

นายวศินกล่าวว่า จ.ตราด สำรวจพื้นที่บริเวณ รพ.สต.หนองเสม็ด เป็นพื้นที่ในการสร้างโรงเรือนขนาด 4×12 เมตร และจะมีรั้วล้อมรอบ พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกลักลอบเข้าไปในโรงเรือนได้ ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการขออนุญาตอ คาดว่าจะเริ่มสร้างโรงเรือนได้ในเดือนพฤษภาคมนี้

ที่ จ.นครพนม นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และรองประธานสภาพผู้แทนราษฎรคนที่ 2 พร้อมนพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม และนางพัชรินทร์ ฉลาดธัญญกิจ ประธานสมาคมแม่บ้านสาธารณสุขสาขาจังหวัดนครพนม เดินทางไปดูวิสาหกิจชุมชนปลูกสมุนไพรทางการแพทย์บ้านเหล่า และดูความพร้อมการเปิดตลาดกัญชาชุมชนบ้านเหล่า ในงาน “ศรีสงคราม มหานครแห่งกัญชา” วันที่ 10 มีนาคม ที่หนองแคนช้าง ต.นาคำ อ.ศรีสงคราม

ทั้งนี้ งานเปิดตลาดกัญชาชุมชนจังหวัดนครพนม “ศรีสงคราม มหานครแห่งกัญชา” ในวันที่ 10 มีนาคม จะมีการแถลงข่าวรายละเอียดของตลาดนัดกัญชาชุมชนฯ พร้อมเปิดบูธคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย บูธสาธิตอาหารและผลิตภัณฑ์จากส่วนของกัญชา นอกจากนี้ จะมีการลงนามข้อตกลงซื้อ-ขายจากส่วนของกัญชาที่ไม่ใช่ยาเสพติด

ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนชาวลำปางและจากจังหวัดต่างๆ ยังคงให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมแปลงปลูกกัญชาทางการแพทย์ ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรอินทรีย์เพชรลานนา ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง แปลงปลูกนำร่องแห่งแรกของภาคเหนือ ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข หลังประสบความสำเร็จ ส่งมอบต้นกัญชาสดกว่า 2 ตันให้กระทรวงสาธารณสุข นำไปใช้ทางการแพทย์ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านโสกจาน ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น นพ.สมชายโชติ ปิยะวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดกิจกรรมการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ จ.ขอนแก่น เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกัญชาทางการแพทย์และแพทย์แผนไทยใน จ.ขอนแก่น ภายในงานมีการจัดซุ้มประกอบอาหารคาว-หวาน ที่มีส่วนประกอบของใบกัญชา เมนูที่ได้รับความสนใจคือส้มตำใส่ปลาร้ากัญชา ต้มไก่บ้านใส่ใบกัญชา รวมทั้งการขนมเบอเกอรี่นำใบกัญชาเป็นส่วนประกอบมาให้ชมและชิมอีกด้วย

นพ.สมชายโชติกล่าวว่า วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านโสกจานยื่นขออนุญาตปลูกกัญชาและผ่านการตรวจประเมินรับรองจากอย. ได้เมล็ดพันธุ์กัญชา 120 เมล็ด คาดว่าจะได้ต้นกัญชาปลูกในโรงเรือนขนาด 4×12 เมตร 50 ต้น และจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตส่ง รพ.สต.เพื่อใช้ทางการแพทย์ต่อในเดือนพฤษภาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon