“กรมวิทยาศาสตร์ฯ” เผยตรวจเช็กวัคซีนแอสตร้าฯ ยัน ‘บิ๊กตู่’ ได้ฉีดตามกำหนดแน่!

9.03.21 | 11:54 น.

“กรมวิทยาศาสตร์ฯ” เผยตรวจเช็กวัคซีนแอสตร้าฯ ยัน ‘บิ๊กตู่’ ได้ฉีดตามกำหนดแน่!

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้(9 มี.ค.) กรมวิทย์ได้รับตัวอย่างวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 23 ขวด ขวดละ 10 โดส มาตรวจสอบคุณภาพวัคซีน โดยการตรวจสอบมีทั้งส่วนที่เหมือนและส่วนที่แตกต่างจากวัคซีนของซิโนแวค โดยส่วนที่เหมือนกันคือจะต้องมีการตรวจสอบทางกายภาพ สี ตะกอน ของวัคซีน ตรงนี้ใช้เวลาไม่แตกต่างกันมาก แต่ส่วนที่แตกต่างกัน และอาจจะใช้เวลานานคือการตรวจความแรงและเอกลักษณ์ของวัคซีน ซึ่งวัคซีนของแอสตร้าฯ เป็นวัคซีนใหม่ จึงใช้เวลาการตรวจนานกว่า แต่การทราบผลก็ยังอยู่ในระยะ 3 วันเช่นกัน เชื่อว่าทันต่อกำหนดการที่จะมีการฉีดวัคซีนให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในสัปดาห์นี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัคซีนจากแอสตร้าฯ จำนวน 117,300 โดส ในล็อตนี้รวมอยู่ในจำนวน 61 ล้านโดสที่ประเทศไทยได้ทำการสั่งซื้อจากแอสตร้าฯ แต่เป็นการนำเข้าวัคซีนจากซับพลายเชนต่างประเทศ ตามการร้องขอของประเทศไทย เพื่อนำมาฉีดในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่

อย่างไรก็ตาม แผนการกระจายวัคซีนล็อตนี้ก็จะกระจายให้กลุ่มเสี่ยง เช่น บุคลากรทางการแพทย์ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี บุคคลสำคัญของประเทศ หรือ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ในพื้นที่ 5 จังหวัดควบคุม ได้แก่ สมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานีและสมุทรปราการ