กลุ่มสื่อมวลชนและเพื่อน จัดโครงการการศึกษาพัฒนาเด็กเล็กบ้านโมข่า กาญจนบุรี

นายภานุมาศ สงวนวงษ์ ผู้ประสานงานกลุ่มช่างภาพสื่อมวลชนและเพื่อน กล่าวว่า ทางกลุ่มช่างภาพสื่อมวลชนและเพื่อน จัดทำ “โครงการสนับสนุนทางการศึกษาเพื่อศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านโมข่า อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี” ระหว่างวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2559 โดยกลุ่มช่างภาพสื่อมวลชนและเพื่อน เป็นการรวมตัวกันของช่างภาพและสื่อมวลชนจากสำนักข่าวต่างๆ ที่ร่วมกันระดมความช่วยเหลือและการสนับสนุนด้านการศึกษา เพื่อนำไปส่งมอบให้กับโรงเรียนและเด็กนักเรียนที่ยังขาดแคลนอุปกรณ์การเรียน สื่อการเรียนการสอน อุปกรณ์กีฬา ฯลฯ เพื่อเพิ่มโอกาสและศักยภาพทางการศึกษาให้กับเด็กนักเรียน คณะครู และรวมถึงประชาชนในชุมชนที่โรงเรียนตั้งอยู่ ให้มีความเท่าเทียมและมีความพร้อมเพียงพอสำหรับการเป็นสถานศึกษาที่มีคุณภาพและมีมาตรฐานของชุมชน ขณะเดียวกัน กิจกรรมของกลุ่มช่างภาพสื่อมวลชนและเพื่อน ยังมุ่งหวังในการเป็นสะพานส่งผ่านกำลังใจไปสู่เด็กนักเรียนและคณะครูในโรงเรียนที่ดำเนินโครงการ เพื่อให้เด็กๆ มีความมุ่งมั่นตั้งใจศึกษาเล่าเรียน และเป็นแรงสนับสนุนสำหรับคณะครูที่มีความเสียสละในฐานะแม่พิมพ์ของชาติ

สำหรับกลุ่มช่างภาพสื่อมวลชนและเพื่อน เริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 โดยจัดทำโครงการระดมทุนและสิ่งของบริจาคสำหรับโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนสุนทรเวช บ้านสะเนพ่อง ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี, ปี พ.ศ.2553 ทำโครงการที่โรงเรียนบ้านทุ่งศาลา อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี, ปี พ.ศ.2555 ทำโครงการที่โรงเรียนบ้านขนุนคลี่ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ปี พ.ศ.2556 ทำโครงการสนับสนุนทางการศึกษา ที่โรงเรียนชลประทานปราณบุรี สาขาบ้านวังปลา ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ ปี พ.ศ. 2557 ทำโครงการที่โรงเรียนบ้านคลองไทร สาขาแม่เรวา อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ และปี พ.ศ.2558 ทำโครงการที่โรงเรียนบ้านท่าขาหย่าง หมู่ 4 ต.บางชัน อ.ขลุง จ.จันทบุรี

“ปีนี้ทางกลุ่มช่างภาพฯ จัดทำโครงการฯ ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านโมข่า ในท้องที่ อบต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านโมข่า เป็นศูนย์ย่อยขนาดเล็กสำหรับให้การดูแลบุตรหลานของประชาชนในพื้นที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี โดยอาศัยงบประมาณส่วนใหญ่จาก อตบ.หนองลู และบางส่วนได้รับการบริจาคจากภายนอก ปัจจุบันมีเด็กในการดูแลอายุระหว่าง 2-4 ปี จำนวน 37 คน และมีครูประจำศูนย์จำนวน 1 คน และเจ้าหน้าที่ผู้ช่วย 2 คน ประชาชนในพื้นที่มีฐานะยากจน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ประกอบอาชีพเกษตรกรและรับจ้างทั่วไป และสภาพพื้นที่มีความยากลำบากในการเดินทางเข้าถึงและห่างไกลจากตัวเมือง ประกอบกับยังไม่มีไฟฟ้าใช้ในชุมชน ทำให้การดำเนินการและการดูแลเด็กๆ ภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯเป็นไปด้วยความยากลำบากและมีงบประมาณอย่างจำกัด”

นายภานุมาศ กล่าวว่า สำหรับสิ่งที่ทางโรงเรียนต้องการได้รับการสนับสนุน คือ 1.แผงโซล่าเซลล์ขนาดประมาณ 500 วัตต์หรือมากกว่า (งบประมาณ 50,000 บาท) 2.อุปกรณ์ทำครัว ข้าวสารอาหารแห้ง สนับสนุนโครงการอาหารกลางวัน 3.ขนม เครื่องดื่มสำหรับเด็ก (แจกในวันทำกิจกรรม) 4. ยารักษาโรค ยาสามัญประจำบ้าน 5.เสื้อกันหนาว ผ้าห่ม ถุงเท้าเด็ก ฯลฯ 6.คอมพิวเตอร์ 7.ของเล่นสำหรับเด็ก เช่น ตัวตุ๊กตารูปสัตว์สำหรับขี่ รถขนาดเล็กสำหรับเด็ก เป็นต้น

ผู้ที่สนใจสามารถร่วมสมทบทุน “โครงการสนับสนุนทางการศึกษาเพื่อศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านโมข่า อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี” ได้ที่บัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ เลขที่ 905-0-05467-6 ชื่อบัญชี นายภานุมาศ สงวนวงษ์ และนายณรงค์ แสงนาค

นอกจากนี้สามารถติดต่อกับผู้ประสานงานในการบริจาคสิ่งของและเงินสมทบทุนได้ที่ 08-5975-0685, 08-1815-4449, 08-1920-5177, 08-1989-7035, 09-1119-9583, 08-1559-4183 หรือติดต่อผ่านเฟซบุ๊ก “โครงการสนับสนุนทางการศึกษาเพื่อศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านโมข่า อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิการมธ.ฮึ่ม! ให้ล้อการเมืองในกรอบ หากผิดเงื่อนไข ปีหน้าเจอโละทีมงาน
บทความถัดไปพลิกวิกฤตเจ๋ง เกษตรทางเลือกปลูก’พริก-แอปเปิล’สู้แล้ง โกยรายได้งาม