ศาลจังหวัดเพชรบุรี ปล่อยตัวชั่วคราว ‘ชาวบ้านบางกลอย’ ไม่มีหลักประกัน วางเงื่อนไขไม่ให้กลับป่าบางกลอยบน

ศาลจังหวัดเพชรบุรี ปล่อยตัวชั่วคราว ‘ชาวบ้านบางกลอย’ ไม่มีหลักประกัน วางเงื่อนไขไม่กลับไปทำผิด-ไม่ให้กลับป่าบางกลอยบน

จากกรณีพี่น้องบางกลอย จำนวน 7 คน เข้ามอบตัวตามหมายจับที่ สภ.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ช่วงเช้าวันที่ 26 มีนาคม หลังจากเดินทางกลับบ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดินนั้น

ล่าสุด มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ เปิดเผยเมื่อเวลา 16.26 น. วันเดียวกันนี้ (26 มีนาคม) ว่าศาลจังหวัดเพชรบุรีมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวชาวบ้านบางกลอยทั้ง 6 คน จากข้อกล่าวหาบุกรุกว่าบุกรุกแผ้วถาง พื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยไม่มีหลักประกัน พร้อมวางเงื่อนไขไม่กลับไปกระทำความผิด หรือขึ้นไปบริเวณป่าบางกลอยบน หรือพื้นที่อื่นในเขตอุทยานฯ ที่ไม่อนุญาต หากฝ่าฝืนปรับครั้งละ 50,000 บาท และให้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานปกครองทุก 12 วัน

อ่านข่าว : ‘ปกากะญอก็มีหัวใจ เราคือคน’ ถ้อยแถลงชาวบางกลอย วันเข้ามอบตัว ‘บุกรุกบ้านตัวเอง’

หมายจับในครั้งนี้มีบุคคลตามหมายจับทั้งสิ้น 30 คน มีจำนวน 22 คน ถูกควบคุมตัวดำเนินคดีเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2564 คงเหลือบุคคลที่ยังไม่ถูกจับกุม 8 คน และมี 1 ใน 8 คน มีชื่อในหมายจับ แต่ไม่ได้ขึ้นไปทำกินบนพื้นที่บางกลอยบนแต่อย่างใด จึงไม่ได้มามอบตัวในวันนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อมารายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้รวม 7 คน กลับพบว่ามี 1 คนที่ชื่อผิด แต่รูปถ่ายและนามสกุลถูก เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งให้ออกจากห้องสอบสวน และไม่ได้เข้าสู่กระบวนการสอบสวนในวันนี้แต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยเส้นทางการเงิน หลงจู๊ เงินหมุนกว่า 1.5 หมื่นล้าน มีบิ๊ก ตร.ภ.2-นครบาลเอี่ยว
บทความถัดไป3 สอยคิวไทย ‘เอฟ-หมู-ซันนี่’ ลุ้นคว้าชัยทะลุลุยสังเวียน ครูซิเบิล เธียร์เตอร์