ศบค.ชี้คลองเตยส่อโควิดระบาดสูง ชุมชนแออัดทะลุ 304 ราย เสี่ยงสูงกว่าพัน ระดมตรวจเชิงรุก

ศบค.ชี้คลองเตยส่อโควิดระบาดสูง ชุมชนแออัดทะลุ 304 ราย เสี่ยงสูงกว่าพัน ระดมตรวจเชิงรุก

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวถึงกรณีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในชุมชนคลองเตย ระหว่างแถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 ประจำวัน ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) นำเสนอที่ประชุมถึงการค้นหาเชิงรุกในชุมชนคลองเตย โดยจะมุ่งเป้าไปที่ 39 ชุมชน ทั้งชุมชนเมือง ชุมชนแออัด และชุมชนที่อยู่ในเคหะ ซึ่งปัจจุบันมีรายงานผู้ติดเชื้อ 304 ราย จำนวนนี้ 193 ราย ค่อนข้างหนาแน่นในพื้นที่ชุมชนแออัด

ผู้ช่วยโฆษก ศบค.กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ล่าสุดนำผู้ติดเชื้อทั้งหมดเข้าสู่ระบบการรักษาแล้ว 100% โดยพบว่ามี 3 ชุมชน ที่มีการติดเชื้อหนาแน่น คือ ชุมชนพัฒนาใหม่ ชุมชน 70 ไร่ และชุมชนริมคลองวัดสะพาน จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่ 3 ชุมชนนี้ ในวันที่ 27 เมษายน และ วันที่ 30 เมษายน มีรายงาน ชุมชน 70 ไร่ ตรวจ 436 ราย พบติดเชื้อ 21 ราย ชุมชนริมคลองวัดสะพาน ตรวจ 489 ราย พบติดเชื้อ 29 ราย และชุมชนพัฒนาใหม่ ตรวจ 411 ราย พบเชื้อ 49 ราย

“นอกจากนี้ เมื่อบุคลากรควบคุมโรคสอบไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ จะได้ประวัติว่าคนกลุ่มนี้พักที่ไหน ทำงานที่ไหน ก็ติดตามสอบสวนไปยังกลุ่มชุมชนเป้าหมาย ซึ่งแกนนำชุมชนทั้ง 3 ชุมชนร่วมมือช่วยชี้เป้าติดตามผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งตอนนี้มีผู้มีความเสี่ยงสูงเกือบพันราย ก็มีแผนที่จะระดมตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงเสี่ยงต่ำ และขอความสนับสนุน ศบค.ทั้งทรัพยากร บุคลากรช่วยลงตรวจ” พญ.อภิสมัย กล่าว

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่า บ่ายวันนี้ (3 พฤษภาคม 2564) จะหารือเรื่องการปูพรมตรวจในชุมชนด้วย และการจัดการเมื่อตรวจพบผู้ป่วยจะคัดแยกระดับอาการรุนแรง เขียว เหลือง แดง และจัดตั้งศูนย์รับเรื่อง คือ จุดพักคอยวัดสะพาน สำหรับผู้มีอาการระดับสีเขียว ไม่มีโรคประจำตัว เพราะเมื่อพบผู้ติดเชื้อผลยืนยันแล้วการกลับบ้านอาจทำให้เสี่ยงติดเชื้อในครอบครัว ส่วนคนมีโรคประจำตัวมีอาการทางเดินหายใจ ศูนย์เอราวัณจะหาเตียงให้เร็วที่สุด แต่หากคนเสี่ยงสุงจำเป็นต้องกักตัวที่บ้าน ก็มีนักสังคมสงเคราะห์ ผู้นำชุมชน องค์กรภาครัฐและเอกชนที่ช่วยกันลงพื้นที่ จัดเตรียมอาหาร สาธารณูปโภคที่จำเป็น เพื่อให้กักตัวเองในบ้าน ลดการเดินทาง ดำเนินชีวิตขณะแยกกักอย่างปลอดภัยก่อนได้รับการจัดสรรไปอยู่ในสถานที่ดูแลที่เหมาะสม และกรมควบคุมโรคหารือว่า จะมีการจัดสรรวัคซีนระดมฉีดกลุ่มเป้าหมายที่มีการติดเชื้อสูงด้วย

 

“ประชาชนและชุมชนใกล้เคียงต้องติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด จะมีการลงตรวจปูพรมอย่างไรที่ไหนหากอยู่ในพื้นที่ขอให้ไปตรวจ หากเป็นผู้ประกอบการหรือเจ้าของอพาร์ตเมนต์ในตลาดหรือชุมชน ขอให้สอบถามคัดกรองบุคคลในความดูแลด้วย ถ้ามีลูกจ้างหรือพนักงานเราอาศัยในพื้นที่ชุมชน หรือการเคหะที่มีความเสี่ยง สามรถสอบถามการสัมผัสผู้อื่นผู้ติดเชื้อยืนยัน ให้ผู้มีประวัติเสี่ยงสามารถจัดการแยกจากผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยให้ชัดเจน และเน้นย้ำมาตรการป้องกันตนเอง การสวมหน้ากากจะช่วยลดความเสี่ยง” พญ.อภิสมัย กล่าว

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ศบค.พูดถึงชุมชนบ่อนไก่ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน พบป่วยยืนยัน 60 ราย ศูนย์บริการสาธารณสุข มีการจัดการใกล้เคียงชุมชนคลองเตย มีรถพระราชทานลงพื้นที่ ให้ข้อมูลประชาสัมพันธ์คนกลุ่มเสี่ยงให้แยกกักที่บ้าน ขอให้ดูรายละเอียดเรื่องการสุ่มตรวจ จะตรวจให้ได้ 4,000 ราย ขอคนในพื้นที่ติดตามรายละเอียด ผู้นำชุมชน สถานประกอบการติดตามข่าวและดูแลบุคลากรในความดูแลด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตู้หนังสือ : หายใจเปลี่ยนชีวิต การเมือง ความรู้พกพา
บทความถัดไปฟัน 161 ร้านโกง ‘เราชนะ’ จ่อฟันอีก 2,744 ร้าน