โมเดอร์นา-สปุตนิก วี-โควัคซีน รอลุ้นเอกชนเจรจานำเข้า

โมเดอร์นา-สปุตนิก วี-โควัคซีน รอลุ้นเอกชนเจรจานำเข้า

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 3 ราย ได้แก่ 1.วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า โดยบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด และที่ผลิตในประเทศโดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด 2.วัคซีนโคโรนาแวค ของบริษัท ซิโนแวค นำเข้าโดย องค์การเภสัชกรรม (อภ.) และ 3.วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน นำเข้าโดย บริษัท แจนเซ่น-ซีแลค จำกัด

นพ.ไพศาล กล่าวว่า ส่วนที่อยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียนมี 1 ราย คือ วัคซีนโมเดอร์นา โดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 ราย อยู่ระหว่างทยอยยื่นเอกสารพร้อมประเมินคำขอขึ้นทะเบียนต่อเนื่อง ได้แก่ วัคซีนโควัคซีน โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด และวัคซีนสปุตนิก-วี โดยบริษัท คินเจน ไบโอเทค จำกัด

“สำหรับวัคซีนใดที่มีการขึ้นทะเบียนในประเทศแล้ว หากจะมีเอกชนสนใจนำเข้ามาฉีดให้ประชาชน ก็สามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่า อย.มีความพร้อมในการพิจารณาอนุมัติวัคซีนเพื่อให้คนไทยได้มีวัคซีนใช้โดยเร็วและเพียงพอ ซึ่งวัคซีนโควิด-19 ทุกรายการที่ยื่นขอขึ้นทะเบียน อย.จะพิจารณาทั้งคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิผล โดยจัดให้มีช่องทางพิเศษเพื่อรองรับการพิจารณาโดยเร็ว แต่ยังคงมาตรฐานสากล โดยใช้เวลาพิจารณาประมาณ 30 วัน หลังจากยื่นเอกสารครบถ้วน” นพ.ไพศาล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon