ปักหมุด รพ.สนามบุษราคัม เมืองทองฯ ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการน้อย-ปานกลาง 1.2 พันเตียง

สธ.ปักหมุด รพ.สนามบุษราคัม เมืองทองธานี ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการน้อย-ปานกลาง 1,200 เตียง

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัด สธ. แถลงถึงแผนการดำเนินงานของ สธ. ในการเตรียมพร้อมรองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า ล่าสุดวันนี้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. ได้มีการประชุมและจัดตั้งโรงพยาบาล (รพ.) สนาม ชื่อ รพ.บุษราคัม ที่บริเวณอิมแพค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ซึ่งจะเป็นโรงพยาบาลสำหรับการดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง ในกลุ่มที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง โดยมีจำนวนเตียง 1,200 เตียง เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่หาเตียงไม่ได้

“โดยที่นี่จะเป็นศูนย์ประสานงานหาเตียงให้ ซึ่งมี นพ.กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้ช่วยปลัด สธ. เป็นผู้อำนวยการศูนย์ของ รพ.บุษราคัม ทั้งนี้ รพ.พระนั่งเกล้า จะสนับสนุนทรัพยากร เจ้าหน้าที่ต่างๆ” นพ.ณรงค์กล่าว และว่า  สำหรับ 60 กว่าจังหวัดทั่วประเทศไทยนั้น ขณะนี้ยังถือว่าควบคุมสถานการณ์ได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ บุคลากรใน 60 จังหวัด จะไปหมุนเวียนสลับการทำงานใน รพ.บุษราคัม แห่งนี้

นพ.ณรงค์กล่าวว่า รพ.บุษราคัม แห่งนี้ ได้รับการสนับสนุนความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งกองบริหารการสาธารณสุข สนับสนุนเครื่องมือ งบประมาณ และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ดูแลเรื่องมาตรฐานสถานที่ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon