สุดอลังการฝูงวัวแดง ลงเล็มหญ้าโป่งช้างเผือก พบทุกตัวกล้ามเป็นมัดแข็งแรงสุดๆ

สุดอลังการวัวแดง กว่า 60 ตัว ลงเล็มหญ้าโป่งช้างเผือก พบทุกตัวกล้ามเป็นมัดแข็งแรงสุดๆ

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เมื่อบ่ายวันที่ 11 พฤษภาคม ได้ลงพื้นที่โป่งช้างเผือก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พบ ฝูงวัวแดงฝูงใหญ่กำลัง เล็มหญ้าอยู่อย่างเอร็ดอร่อย จากการสังเกตพบฝูงวัวแดง ฝูงแรกราว 45 ตัว เดินเล็มหญ้าเลียบคลองทับเสลา จากด้านทิศใต้ เดินขึ้นมาทางทิศเหนือ เดินไปหยอกล้อกันไป บางตัวกำลังดูดนมแม่ บางตัว จ้องมาที่หอโป่งช้างเผือก เพราะรู้ว่ามีคนอยู่บนหอ แต่เมื่อเห็นว่า คนอยู่นิ่งๆ ไม่ทำอะไรเขา เขาก็เดินกินหญ้าต่อ บางตัวที่หนุ่มวัยรุ่น ก็เอาหัวชนกันแบบเล่นๆ บางตัวก็ลงห้วยหาน้ำกิน บางตัวก็ลงโป่งกินน้ำและดินในโป่ง

 

“ดูการใช้ชีวิตของวัวแดงฝูงนี้มีความสุขมาก ทั้งนี้สังเกตได้ว่า วัวแดงแต่ละตัวมีร่างกายที่อ้วนท้วนสมบูรณ์ มองไม่เห็นโครงกระดูก มีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ บ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ของพื้นที่ วัวแดงที่พบมีทั้งวัวแดงแก่ วัวแดงโตเต็มวัย วัยรุ่น และวัยเด็ก แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการสืบต่อพันธุ์ที่ดีมาก ส่วนวัวแดงอีกฝูงหนึ่ง ประมาณ 15 ตัว หากินอยู่ทางด้านทิศเหนือของโป่งช้างเผือก กระจายตัวหากินอยู่ในบริเวณใกล้ๆ กัน”นายธนิตย์ กล่าวและว่า นอกจากนี้ ยังพบว่ามี หมูป่า เก้ง กวางป่า นกยูง และสัตว์ป่าอื่น อีกหลายชนิด ลงมาใช้พื้นที่โป่งช้างเผือกแห่งนี้

Advertisement

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า งานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ นั้น ลำพังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ไม่สามารถทำงานให้สำเร็จอย่างสมบูรณ์ได้ ผลความสำเร็จที่สำคัญยิ่งนี้ ก็เพราะได้รับความร่วมมือ ร่วมใจจากพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะชาวจังหวัดอุทัยธานี ทุกคน ที่ช่วยกันปกป้อง คุ้มครอง และไม่ทำร้ายสัตว์ป่า ทั้งที่ผ่านมา แม้มีหลายครั้งที่วัวแดงเข้าไปกัดกินพืชผลทางการเกษตร พี่น้องประชาชนก็มิได้มีการทำร้ายวัวแดงแต่อย่างใด ในการนี้ นายนพดล พลเสน กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอฝากขอบพระคุณพี่น้องประชาชนชาวอุทัยธานีทุกคน ที่ได้ทำหน้าที่ช่วยกันอนุรักษ์ คุ้มครองสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี แทนคนไทยทุกคน

 

ทั้งนี้ วัวแดง (Bos javanicus) จัดเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ (Endangered : EN) ตามรายงานการประเมินสถานภาพของ IUCN วัวแดง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image