อย.โต้ไร้ชื่อ ‘แอคแคป แอสเซ็ทส์’ ยื่นขึ้นทะเบียนนำเข้า ‘ซิโนฟาร์ม’ ตัวจริงคือไบโอเจเนเทค พิจารณา 28 พ.ค.นี้

อย.ลั่น ไม่มีชื่อ ‘บริษัทแอคแคป แอสเซ็ทส์’ ยื่นขึ้นทะเบียนนำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์ม ชี้ ตัวจริง บ.ไบโอเจเนเทค เป็นผู้ขออนุญาต กก.พิจารณา 28 พ.ค.นี้

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 27 พฤษภาคม นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่เอกสารว่า บริษัท แอคแคป แอสเซ็ทส์ จำกัด (ACCAP ASSETS) ระบุว่ามีวัคซีนของซิโนฟาร์ม 20 ล้านโดส เสนอให้รัฐบาลไทย แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แต่ไม่ให้เข้าพบ จึงได้ไปเสนอขายให้กับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ว่า จากการตรวจสอบ 1.บริษัท แอคแคป แอสเซ็ทส์ จำกัด ไม่ได้เป็นผู้รับอนุญาตนำเข้าด้านยา และ 2.บริษัท แอคแคป แอสเซ็ทส์ จำกัด ไม่ได้มาขึ้นทะเบียนนำเข้าวัคซีน ป้องกันโควิด-19 ของซิโนฟาร์ม แต่บริษัทที่มาขอขึ้นทะเบียนนำเข้าวัคซีนฟาร์มคือบริษัท ไบโอเจนเนเทค จำกัด

“ดังนั้น การที่บริษัท แอคแคป แอสเซ็ทส์ จำกัด ออกมาบอกว่ามีวัคซีนนั้น ตนไม่แน่ใจเป็นอย่างไร แต่เป็นไปไม่ได้ที่จะมาบอกว่ามีวัคซีนของชิโนฟาร์ม เพราะการนำเข้าจะต้องมาขออนุญาตขึ้นทะเบียน นำเข้าจาก อย.ก่อน” นพ.ไพศาลกล่าว

อ่านข่าว : ว่อน! เอกสารขายซิโนฟาร์ม 20 ล้านโดส 2 สัปดาห์ส่ง เผยพยายามชงนายกฯ แต่เข้าไม่ถึง
ตัวแทนซิโนฟาร์ม เผยส่งเอกสารจริง-คุยหมอนิธิแล้ว ยันพยายามติดต่อ ‘บิ๊กตู่-อนุทิน’ไม่ได้

Advertisement

สำหรับ บริษัท ไบโอเจนเนเทค จำกัด ที่ยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียนวัคซีนซิโนฟาร์มนั้น เป็นการยื่นเอกสารครบในครั้งเดียว ซึ่งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของ อย.จะมีการพิจารณาในวันที่ 28 พ.ค.นี้ ซึ่งวัคซีนก็เป็นชนิดที่เพิ่งได้รับการรับรองให้ใช้กรณีฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image