สลด ด.ญ.เรียนเก่งเกรด 4 ทุกวิชา ชีวิตไร้บ้านอาศัยใต้สะพาน นอภ.รุดช่วยหวั่นพังถล่ม

6.09.16 | 12:30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีการแพร่ภาพทางสื่อออนไลน์แล้วมีผู้ชมและเข้าไปแชร์กันเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับเรื่องราวดีๆ ของเด็กหญิงคนหนึ่งและครอบครัวที่ต้องมาอาศัยอยู่ใต้สะพานปูนข้ามแม่น้ำ จนมีหลายคนสนใจที่จะให้ความช่วยเหลือ ด้วยความที่เป็นเด็กวัยเพียง 10 ขวบ แต่มีความมุ่งมั่นตั้งใจเรียน ไม่เคยท้อแท้ต่อชีวิตและการเรียน สอบได้เกรด 4 ทุกวิชา จนคนต่างแห่ชื่นชมในความไม่ย่อท้อและต่างให้กำลังใจกันเป็นจำมาก

โดยล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านของเด็กหญิงวัย 10 ขวบ กับครอบครัวที่อาศัยอยู่ใต้สะพานปูนข้ามแม่น้ำชุมชนบ้านคลอง 33 หรือที่เรียกกันว่าเด็กหญิงใต้สะพาน หลังจากที่เคยเป็นลูกจ้างเลี้ยงบ่อปลาและเช่าที่เอาศัย แต่จู่ๆ เจ้าของที่ได้ปิดกิจการบ่อปลาลงและขายที่ไป จึงต้องมาอาศัยใต้สะพานอยู่เพราะเป็นคนต่างพื้นที่เลยไม่รู้จะไปอาศัยอยู่ตรงไหน จึงตัดสินใจสร้างบ้านใต้สะพานอาศัยอยู่มาเกือบ 10 ปีแล้ว ในขณะเดียวกันสื่อสังคมออนไลน์ต่างเข้าไปแชร์และให้กำลังใจต่อครอบครัวนี้กันเป็นจำนวนมาก และในเวลาต่อมา นายวิชัย บุญมี นภอ.บ้านนา อ.บ้านนา จ.นครนายก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่สำรวจบ้านหลังดังกล่าวที่อยู่ใต้สะพาน หมู่ 11 ต.บ้านพริก อ.บ้านนา จ.นครนายก ลงมาดูแลและหาทางช่วยเหลือทันทีหลังจากทราบข่าวทางสื่อออนไลน์เป็นที่โด่งดัง จากการสำรวจบ้านหลังดังกล่าวก็ได้พบกับนายประสงค์ พึ่งมี อายุ 64 ปี และนางอำพร เรือนสุริยา อายุ 48 ปี

201609061111172-20070201100444

พ่อและแม่ของเด็กหญิงพรรนิภา พึ่งมี หรือน้องฟ้า อายุ 10 ขวบ พบว่าภายในบ้านใต้สะพานนั้นไม่มีน้ำประปาและไฟใช้ หลังจากเลิกเรียนน้องฟ้าต้องรีบทำการบ้านเสร็จแล้วก็จะช่วยพ่อและแม่ทำงานบ้านต่ออีก ส่วนพ่อของน้องฟ้านั้นได้ประกอบอาชีพเพาะเห็ดภูฐานและเห็ดขอนเอาไว้ขายเพื่อเลี้ยงครอบครัว และยังได้ยึดอาชีพเผาถ่านขายและรับจ้างทั่วไป น้องฟ้าจะช่วยแม่เก็บเห็ดเพื่อรอไปขายในวันรุ่งขึ้น โดยรายได้ต่อวันประมาณวันละ 200 บาท

ด้านนายวิชัย บุญมี นภอ.บ้านนา กล่าวว่า จากการตรวจสอบและได้เข้าไปดูความเป็นอยู่ภายในบ้าน พบว่าครอบครัวนี้น่าจะได้รับการช่วยเหลือทันที เนื่องจากความไม่ปลอดภัยเพราะว่าที่พักอาศัยอยู่ใต้สะพานถือว่าเสี่ยงต่อการพังทลายได้ เพราะว่ามีการสั่นสะเทือนตลอดเวลารถขับข้ามสะพาน และเสี่ยงต่อน้ำท่วม สัตว์มีพิษต่างๆ จึงได้มีการพูดคุยระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและปรึกษากับพ่อแม่ของน้องฟ้าเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือเรื่องการย้ายบ้านและสร้างที่อยู่อาศัยให้ใหม่ และได้พาพ่อแม่ของน้องฟ้าไปดูที่ที่จะสร้างบ้านให้ใหม่ โดยจะใช้ที่ของ ส.ป.ก. ของ อบต.จำนวน 2 งาน และจะเริ่มลงมือทันทีและได้มีหลายหน่วยงานที่ได้ให้งบในการสนับสนุนในการสร้างบ้านใหม่ให้กับครอบครัวน้องฟ้า

Advertisement

201609061111174-20070201100444

ทางด้าน นภอ.บ้านนา ยังบอกกับทางผู้สื่อข่าวอีกว่า หลังจากทราบเรื่องว่าพบเด็กหญิงวัย 10 ขวบ และครอบครัวต้องมาอาศัยอยู่บริเวณใต้สะพาน ก็ได้รายงานให้กับทางผู้ว่าราชการทราบ โดยผู้ว่าฯได้กำชับให้ลงพื้นที่และหาทางช่วยเหลือครอบครัวนี้ทันที ซึ่งสร้างความปลาบปลื้มใจให้กับพ่อและแม่ รวมถึงน้องฟ้าเป็นอย่างมาก โดยได้กล่าวขอบคุณประชาชนทั่วไปที่คอยให้กำลังใจและขอบคุณหน่วยงานที่ได้เข้ามาช่วยเหลือและสร้างบ้านให้ใหม่ ขณะที่ทางนายสวัสดิ์ เดชกัลยา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านพริก บอกว่าน้องฟ้าเป็นเด็กที่แต่งกายมาโรงเรียนเรียบร้อยสะอาดสะอ้าน ตั้งใจเรียนดี มีภาวะเป็นผู้นำ ชอบช่วยเหลือกิจกรรมโรงเรียน และสอบได้เกรด 4 ทุกวิชา และจะสอบได้อันดับที่ 1 ทุกครั้ง จึงขอชื่นชมความในความตั้งใจเรียนและไม่เคยย่อท้อต่อโชคชะตาชีวิต ต่อจากนี้ครอบครัวของน้องฟ้าก็คงจะมีบ้านหลังใหม่อาศัยอยู่และมีพื้นที่ในการทำเกษตรและเผาถ่านขายและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นต่อไป