“อนุทิน” ลั่น รพ.ในสังกัด สธ.ฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้ลงทะเบียนทุกราย

“อนุทิน” ลั่น รพ.ในสังกัด สธ.ฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้ลงทะเบียนทุกราย

วันนี้ (8 มิถุนายน 2564) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์ว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ถือว่าเป็นวาระแห่งชาติ ที่ สธ.จะต้องเร่งดำเนินการตามนโยบาย เพื่อให้คนไทยปลอดภัย สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยให้สถานบริการในสังกัด สธ.ฉีดวัคซีนให้ผู้ลงทะเบียนทุกราย และมอบหมายให้ผู้ตรวจราชการ สธ. นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ร่วมกันวางแผนบริหารจัดการวัคซีน ตามจำนวนที่ได้รับจัดสรรจาก ศบค. เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า วัคซีนโควิด-19 ที่มีอยู่ในขณะนี้ เป็นวัคซีนที่ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ การจัดบริการฉีดวัคซีนขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้อำนวยการสถานบริการวัคซีนแต่ละแห่ง รวมถึงวัคซีนที่ได้รับการกระจายลงไปในแต่ละรอบ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตวัคซีนที่ทำสัญญากับรัฐบาลจะต้องทยอยส่งวัคซีนให้เป็นไปตามแผนมากที่สุด ซึ่งวันนี้จะมีการส่งวัคซีนซิโนแวคไปเพิ่มอีก 7.5 แสนโดส นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนการพบการขายคิว หรือ บัตรฉีดวัคซีน ได้ให้ฝ่ายปกครองดำเนินการตามกฎหมาย ไม่จำเป็นต้องมาซื้อขายคิว เนื่องจากขณะนี้การมาฉีดวัคซีนมีการเปิดลงทะเบียนนัดหมายในหลายระบบ รวมถึงผ่านเครือข่ายค่ายมือถือด้วย จากการลงพื้นที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ และสอบถามผู้มารับบริการ แต่ละคนก็ให้ข้อมูลว่ามีความสะดวกและได้รับบริการอย่างดี

“วัคซีนโควิด-19 มีพร้อมสำหรับทุกคน ไม่ต้องซื้อขาย ทุกคนได้ฉีดแน่นอน เมื่อฉีดวัคซีนวันละ 3-4 แสนคน ผ่านไป 2-3 เดือน จะฉีดได้ 20-30 ล้านคน โอกาสติดเชื้อลดน้อยลง ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนจำนวนมาก 50-60 ล้านคน ไม่สามารถฉีดทั้งหมดได้ในเดือนเดียว ต้องทยอยฉีด และระหว่างนี้หากยังคงพฤติกรรมป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด โอกาสติดเชื้อก็ไม่มี” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โครงการ Care the Wild จับมือ “ธนาคารกรุงศรีอยุธยา” ร่วมเพิ่มพื้นที่ป่าชุมชนต่อเนื่อง
บทความถัดไปตำรวจสืบนครบาล 8 ฝึกทบทวนยุทธวิธียิงปืนเพิ่มทักษะ การยิงปืนและการใช้อาวุธไว้ปราบโจร